Sân vận động lớn của Nga được lệnh chuẩn bị chỗ trú ẩn, các hầm trú bom được nâng cấp, và mặt nạ phòng độc được thử nghiệm… Nga đang đề phòng cuộc chiến tranh hạt nhân.

Đầu tháng 10, ban lãnh đạo của sân vận động Zenit Arena, sân vận động cỡ lớn đang được xây dựng ở St. Petersburg, Nga để chuẩn bị cho World Cup 2018 nhận được yêu cầu từ Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga về việc nhanh chóng phải chuẩn bị chỗ trú ẩn an toàn cho người dân trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Tuy nhiên, đây không phải là nơi duy nhất mới được giao nhiệm vụ đón người dân đến trú ẩn trong trường hợp chiến tranh. Cuối tháng 9, lãnh đạo thành phố Perm, thành phố có tới 1 triệu dân ở khu vực Ural của Nga cũng cho biết đã chuẩn bị các điểm trú ẩn để nhân viên có thể làm việc ngay cả trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Truyền hình nhà nước của Nga phát hình ảnh chuyên gia của Bộ Tình trạng khẩn cấp thị sát một trong những điểm trú ẩn đó để kiểm tra xem nơi này có đủ không gian, thiết bị y tế, khẩu phần nước uống, thực phẩm tối thiểu cho mọi người hay không.

Nga rao riet chuan bi noi tru an cho dan phong chien tranh hat nhan - Anh 1

Sân vận động Zenit Arena đang được xây dựng nhận được yêu cầu từ Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga về việc nhanh chóng phải chuẩn bị chỗ trú ẩn an toàn cho người dân trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Ở Nga, các hầm trú bom đang được nâng cấp, mặt nạ phòng độc cũng được thử nghiệm, các kế hoạch phòng thủ dân sự thời Xô-viết được đẩy mạnh.

Dường như cơ quan chức năng Nga đã tăng cường hết các biện pháp để tồn tại phòng khi một cuộc chiến tranh hạt nhân xuất hiện.

Trên truyền hình, các chuyên gia dân phòng Nga tỉ mỉ hướng dẫn người dân thực tập trú ẩn, cùng lúc trấn an rằng không có gì phải hoảng loạn, rằng nếu chiến tranh có xảy ra thì chính quyền Nga cũng sẽ đảm bảo hệ thống giao thông công cộng không bị nhiễm phóng xạ, rằng mỗi người dân sẽ được cung cấp tối thiểu 300 gr bánh mì mỗi ngày.

Ngoài việc chuẩn bị các hầm trú ẩn, gần đây Nga còn tổ chức người dân ở khắp mọi vùng ở đất nước này diễn tập sơ tán, tìm chỗ trú ẩn quy mô lớn trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Theo hãng tin Reuters, Nga tiến hành diễn tập sơ tán quy mô lớn với sự tham gia của hơn 40 triệu người trong tháng này. Cuộc diễn tập chuẩn bị cho công dân Nga cách thức phản ứng trước thảm họa thiên nhiên và nhân tạo lớn.

Hơn 200.000 nhân viên lực lượng khẩn cấp và binh sĩ sử dụng 50.000 thiết bị trong thời gian diễn tập phòng vệ dân sự quy mô lớn lần này. Chương trình diễn tập gồm 3 giai đoạn: nhận thức, lên kế hoạch và sơ tán.

Cuộc diễn tập do Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga (EMERCOM) phụ trách. Giám đốc Cơ quan Quốc phòng dân sự Oleg Manuilov nói với hãng tin Interfax: “Cuộc diễn tập được tổ chức từ ngày 4-7/10 với sự tham gia của hơn 40 triệu người, hơn 200.000 đơn vị cứu hộ chuyên nghiệp và 50.000 thiết bị hỗ trợ”.

Bộ trưởng Emercom Vladimir Puchkov cho biết: “Ưu tiên của chúng tôi trong thời gian diễn tập là sơ tán người dân khỏi khu vực có nguy cơ bị tấn công”.

Những đoạn video về các nhân viên cứu hộ được triển khai trong các bộ đồ phòng hộ hay kiểm tra hệ thống thông gió trong những hầm trú bom đã được đưa đậm nét trên truyền hình trong thời gian 4 ngày diễn ra các cuộc diễn tập trên khắp cả nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga, Andrey Mishchenko, các kế hoạch phòng thủ dân sự của Moskva cũng được nâng cấp.

Nga rao riet chuan bi noi tru an cho dan phong chien tranh hat nhan - Anh 2

Nga tổ chức các cuộc diễn tập phòng tránh chiến tranh hạt nhân.

Phát biểu với hãng thông tấn nhà nước RIA Nosvoti, ông Mishchenko nói: “Một bản liệt kê những hầm trú ẩn ở Moskva đã được đưa ra để cho phép chúng tôi lên kế hoạch bảo vệ 100% người dân của thành phố”.

Dẫu vậy, đây không phải là cuộc diễn tập quy mô lớn nhất ở Nga. Năm 2013, một cuộc diễn tập khác thu hút sự tham gia của hơn 60 triệu người. Những cuộc diễn tập kiểu này diễn ra hàng năm kể từ năm 2012.

Theo các chuyên gia, căng thẳng giữa Nga và NATO hiện còn nguy hiểm hơn cả căng thẳng giữa Mỹ và Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh.

Bàn luận về mối quan hệ căng thẳng này, Phó Chủ tịch Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga), ông Vadim Dengin cho biết: “Tôi không hiểu vì sao phương Tây lại không chịu để cho chúng ta yên. Người Mỹ cần hiểu rằng con cháu họ cũng sẽ phải tìm nơi ẩn náu nếu họ thực sự nghiêm túc về việc tấn công Nga”.

Còn ông Sergei Markov, một thành viên của học viện tư vấn nhà nước Civic Chamber cho rằng giai đoạn hiện nay là lúc căng thẳng nhất giữa Nga và Mỹ trong nhiều thập niên qua.

“Chiến tranh có thể xảy ra thậm chí trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới tại Mỹ”, ông nói. Ông cho biết đã mua 200 hộp thịt heo trữ sẵn cho cá nhân mình phòng trường hợp xảy ra chiến tranh. “Tôi khuyên mọi người cũng làm như vậy”, ông Markov cho hay.

Sau vụ các máy bay liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích nhầm vào binh lính Syria hồi tháng 9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo rằng các hệ thống phòng không của nước này có thể sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay Mỹ nào đe dọa các lực lượng của họ.

Ngọc Anh