"Nga cùng với nhà chức trách Syria sẵn sàng nối lại "tạm dừng nhân đạo" tại Aleppo nếu các tổ chức quốc tế đảm bảo sẽ sơ tán được thường dân", theo phát ngôn viên cho Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov.

Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Quốc phòng Sergei Rudskoy tuyên bố trước đó rằng, Moskva sẵn sàng triển khai lập tức "tạm dừng nhân đạo" tại Aleppo theo yêu cầu, với điều kiện có các thông tin đáng tin cậy về sự sẵn sàng sơ tán người ốm, người bị thương và thường dân.

"Tạm dừng nhân đạo" đã diễn ra ở Aleppo từ ngày 20 đến ngày 23/10. Mặc dù thời gian “tạm dừng nhân đạo” đã được kéo dài nhiều lần nhưng các chiến binh của các phiến quân liên tục phá hỏng những nỗ lực ngừng bắn và pháo kích vào các hành lang nhân đạo, giết hại dân thường.

Nga ra dieu kien khoi phuc 'tam dung nhan dao' o Aleppo - Anh 1

Aleppo, Syria.

Do vẫn còn người mắc kẹt ở miền đông Aleppo nên chi nhánh Syria của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) đã kêu gọi các bên ở thực địa tạo điều kiện đi lại an toàn cho dân thường, giúp họ ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hôm Chủ Nhật, 23/10, Quân đội Syria đã mở cuộc tiến công ở phía nam Aleppo và thiết lập quyền kiểm soát những vị trí quan trọng.

Trước tình hình chiến sự tại Aleppo chưa có dấu hiệu dịu đi, hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm trao đổi về tình hình Syria.

Hai ngoại trưởng đã nhất trí rằng các chuyên gia sẽ tiếp tục tìm kiếm biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria.

Theo tuyên bố này, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, Mỹ cần phải tuân thủ các cam kết về việc phân định rõ các nhóm đối lập ôn hòa với "các phần tử khủng bố" tại Syria.

Công Danh (t/h)