Quân đội Ukraine hôm qua (10/3) lại tố cáo lực lượng ly khai miền đông tiếp tục dồn vũ khí hạng nặng về quanh thành trì chính Donetsk . Cùng với đó, Nga cũng bị Mỹ cáo buộc đưa thêm xe tăng và vũ khí hạng nặng vào biên giới Ukraine .

Nga, quan ly khai bi mat tap hop vu khi? - Anh 1

Ảnh minh họa

Quân đội Ukraine hôm qua đưa ra lời tố cáo rằng lực lượng ly khai miền đông Ukraine đang tập hợp và dồn vũ khí hạng nặng về các kho vũ khí xung quanh thành phố Donetsk – thành trì chính của quân ly khai, bất chấp lệnh ngừng bắn đang được thực thi.

Các cuộc tấn công đã giảm đi trong tuần vừa qua nhưng những lời cáo buộc từ hai phía về những vụ vi phạm lệnh ngừng bắn vẫn liên tục được tung ra. Điều này cho thấy được sự mong manh, dễ vỡ của thỏa thuận hòa bình mà Kiev và lực lượng ly khai đạt được ở thủ đô Minsk của thủ đô Belarus hồi tháng trước. Thỏa thuận Minsk yêu cầu các bên ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự.

"Lực lượng ly khai vẫn tiếp tục vận chuyển thiết bị, vũ khí và đạn pháo liên tiếp thông qua nhà ga đầu mối ở Debaltseve và tập hợp các kho vũ khí xung quanh Donetsk”, phát ngôn viên quân sự Ukraine – ông Andriy Lysenko đã cáo buộc như vậy trong cuộc họp báo được phát đi trên truyền hình ngày hôm qua.

Trong khi đó, Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) – cơ quan giám sát hoạt động rút vũ khí của cả Kiev và lực lượng ly khai, cho biết họ không thể xác nhận được hoàn toàn việc rút vũ khí của các bên bởi nhóm giám sát của tổ chức này không được cung cấp sự tiếp cận đầy đủ vào tất cả những khu vực nơi vũ khí được chuyển đi.

Ngoài việc tố cáo quân ly khai tiếp tục tập hợp vũ khí ở thành trì chính, phát ngôn viên của quân đội Ukraine – ông Lysenko còn cáo buộc đối thủ bắn phá các cứ điểm của quân đội Kiev 31 lần trong ngày thứ Hai (9/3), trong đó có 5 vụ bắn bằng đạn pháo. Cũng theo ông Lysenko, có 9 binh sĩ của Ukraine bị thương trong 24 giờ qua.

"Các khu vực bất ổn nhất là Shyrokyne và xung quanh sân bay Donetsk... ngày hôm qua, các cuộc giao tranh diễn ra gần như cả ngày ở Shyrokyne", ông Lysenko cho biết, nói đến một ngôi làng ở ngoại ô thành phố Mariupol. Đây là thành phố cảng chiến lược đang nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Ukraine . Kiev cho rằng, Mariupol sẽ là điểm tấn công tiếp theo của quân ly khai.

Về phía lực lượng ly khai, giới chức của lực lượng này tố cáo quân đội Ukraine đã vi phạm lệnh ngừng bắn 17 lần trong vòng 24 giờ qua nhưng không có báo cáo nào về tình hình thương vong.

Mỹ tung lời tố cáo mới nhằm vào Nga

Sau những lời cáo buộc của Kiev về lực lượng ly khai miền đông, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua tố cáo rằng xe tăng và vũ khí hạng nặng của Nga đã được đưa vào biên giới Ukraine trong vài ngày qua, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ngày 12/2 do Châu Âu đứng ra làm trung gian.

Vài ngày qua đã chứng kiến việc Nga đưa xe tăng, xe bọc thép, pháo binh hạng nặng và rocket qua biên giới Ukraine để chuyển giao cho lực lượng ly khai miền đông, Thứu trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Châu Âu – bà Victoria Nuland hôm qua đã nói như vậy tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Bà Nuland còn nói thêm rằng, “hàng trăm và hàng trăm” binh lính Nga đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine . "Trong những ngày sắp tới, ngày chứ không phải tuần, chúng ta cần phải nhìn thấy một thỏa thuận ngừng bắn được thực hiện toàn diện. Cần phải tăng cường áp lực nếu thỏa thuận Minsk không được thực hiện", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Nuland cho biết.

Những phát biểu trên được bà Nuland đưa ra sau khi chính quyền Kiev và các chính phủ phương Tây thường xuyên cáo buộc Nga đưa quân và vũ khí vào miền đông Ukraine để hậu thuẫn cho lực lượng ly khai, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn Minsk đang được thực thi. Điện Kremlin kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc trên. Nga nhiều lần đòi phương Tây trưng ra những bằng chứng thuyết phục để chứng minh cho các cáo buộc của họ, nhưng đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào được đưa ra.

Sau khi đưa ra cáo buộc mới nhất, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Nuland cho biết thêm rằng Nhà Trắng đang cân nhắc về lựa chọn cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Kiev . Theo lời bà Nuland, đã có một cuộc tranh luận “đầy khí thế” trong chính quyền Mỹ về việc có nên cung cấp vũ khí hiện đại cho quân đội Ukraine hay không.

Nhiều quan chức diều hâu của Mỹ vẫn đang ra sức thúc ép chính quyền của Tổng thống Barack Obama đưa ra quyết định về việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev . Tuy nhiên, theo tiết lộ mới nhất của Đại sứ Đức tại Mỹ, ông chủ Nhà Trắng đã được nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel thuyết phục để không cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev. Ông Obama đã nhất trí tạo cơ hội cho thỏa thuận hòa bình đạt được ở Minsk .

Các nước Châu Âu hầu hết đều phản đối việc cung cấp vũ khí sát thương cho chính quyền Kiev vì họ tin rằng điều đó chỉ khiến cho tình hình ở Ukraine thêm nghiêm trọng. Thủ tướng Đức Merkel tuyên bố, ngoại giao là con đường duy nhất có thể tháo gỡ được cuộc khủng hoảng ở Ukraine và lập trường này được các nước đồng loạt hưởng ứng.

(tổng hợp)Vân Linh