Mỹ và Anh đang cân nhắc mở rộng trừng phạt nhằm vào chính quyền Tổng thống Syria và những bên ủng hộ ông Assad. Nga không loại trừ khả năng trả đũa.

Ngoại trưởng của Mỹ và Saudi Arabia hôm qua (16/10) tiếp tục tới London, Anh, để thảo luận vấn đề Syria sau khi cuộc họp trước đó 1 ngày với những người đồng cấp của Nga và các nước khác trong khu vực không đạt được đột phá.

Nga, phuong Tay chuan bi cho trung phat va tra dua lan nhau vi Syria - Anh 1

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: TheRansomNote.

Tuy nhiên, điều mà Mỹ và Anh nhất trí tại London lại là cân nhắc mở rộng trừng phạt nhằm vào chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và những bên ủng hộ chính quyền Syria trong đó có Nga và Iran. Lựa chọn trừng phạt sẽ chỉ làm gia tăng mâu thuẫn và các biện pháp trả đũa lẫn nhau giữa các bên và tiếng nói chung để tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng Syria dường như là không thể.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã chủ trì cuộc gặp với 2 người đồng cấp Mỹ John Kerry và Saudi Arabia Adel al-Jubeir tại London hôm 16/10. Trong đó, Mỹ và Anh cảnh báo việc hai nước này cùng với các đồng minh phương Tây đang xem xét áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào những mục tiêu kinh tế ở Syria và Nga với lý do là để “đáp lại” hành động tấn công lực lượng nổi dậy ở thành phố Aleppo của quân đội chính quyền Syria và Nga.

Phát biểu trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho hay hiện Anh và Mỹ đang đề xuất rất nhiều biện pháp, theo đó có cả các biện pháp trừng phạt mới đối với chính phủ Syria và những nước ủng hộ chế độ này.

“Tôi không cho rằng chính quyền của Tổng thống Syria al-Assad với sự hỗ trợ của Nga sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này. Liệu họ có thể giành quyền kiểm soát Aleppo. Hiện có khoảng 10 đến 11.000 binh sĩ đối lập tại đây, song đồng thời có tới 275.000 dân thường tại Aleppo. Như Ngoại trưởng Mỹ John Kery nói, đây là cơ hội tìm giải pháp cho khủng hoảng Syria và nó chính là lợi ích lâu dài của người Nga cũng như người Syria”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Kerry nhấn mạnh rằng Mỹ và Anh đang thảo luận về mọi cơ chế có sẵn, đang xem xét các lệnh trừng phạt bổ sung và Tổng thống Barack Obama không loại trừ bất cứ lựa chọn nào.

“Tôi xác nhận rằng chúng tôi đang cân nhắc các trừng phạt bổ sung. Tổng thống Obama không loại trừ bất cứ lựa chọn nào. Trong vài ngày tới chúng ta sẽ thấy cần phải làm gì sau khi kết thúc các cuộc thảo luận này”.

Sau khi cuộc gặp đa phương về Syria diễn ra tại Lausane, Thụy Sĩ, giữa Nga-Mỹ và các nước trong khu vực không đạt được đột phá, bàn đàn phán lại bị chia đôi với cuộc gặp Mỹ, Anh, Saudi Arabia tại London hôm qua (16/10)và dự kiến hôm nay (17/10) Nga và các nước Trung Đông cũng sẽ nối lại đàm phán.

Các cuộc gặp đa phương này là động thái tích cực mới nhất sau khi Mỹ tuyên bố ngừng đàm phán với Nga về khủng hoảng Syria. Phía Nga cho rằng đàm phán đa phương sẽ có hiệu quả hơn so với nỗ lực song phương Nga-Mỹ. Song thực tế lại chứng minh ngược lại khi bất đồng giữa các bên quá lớn khiến đàm phán tiếp tục lâm vào bế tắc. Theo đó, cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 6 tại Syria không dễ dàng tìm được lối thoát.

Giờ đây mâu thuẫn không chỉ gia tăng giữa Nga với Mỹ, những căng thẳng mới Nga-Pháp và Nga-Anh đang làm cho tình hình phức tạp hơn.

Trả lời phỏng vấn báo chí hôm qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố sẽ không giảm sức ép nhằm vào Nga trong vấn đề Syria. Sau khi Nga và Pháp phủ quyết dự thảo nghị quyết của nhau về Syria tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc căng thẳng 2 nước đã gia tăng khiến Tổng thống Nga Putin hủy chuyến thăm Pháp dự kiến vào ngày 19/10.

Tại cuộc họp báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS (gồm Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi và Brazil) diễn ra ở Ấn Độ, Tổng thống Nga Putin hôm qua nói rằng Pháp chưa tham gia sâu sắc vào tiến trình giải quyết khủng hoảng tại Syria. Phía Nga luôn mong muốn có thêm nhiều quốc gia tham gia vào tiến trình giải quyết khủng hoảng Syria, đặc biệt là những nước có tiềm lực lớn như Pháp.

Nhắc đến những trừng phạt phương Tây áp đặt với Nga Tổng thống Putin cho rằng lệnh trừng phạt Nga là phản tác dụng và Nga cũng chưa có ý định giảm các biện pháp trả đũa của mình. Theo ông Putin, các nước áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga liên quan đến các sự kiện ở Đông Nam Ukraine hay thậm chí ở Syria sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu. Trong bối cảnh Mỹ và Anh cân nhắc các lệnh trừng phạt mới, Tổng thống Putin cũng cho biết hiện Nga chưa áp đặt các biện pháp trả đũa mới đối với các nước phương Tây, nhưng không loại trừ khả năng trong tương lai có những hành động tương tự./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin