Theo Reuters, ngày 8.10, Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ do Pháp soạn thảo trong đó đề nghị chấm dứt ngay lập tức việc không kích cũng như các chuyến bay quân sự ở thành phố Aleppo của Syria và kêu gọi ngừng bắn, tiếp cận viện trợ nhân đạo trên khắp Syria.

Nga phu quyet nghi quyet LHQ ve ngung doi bom Aleppo - Anh 1

Đây là lần thứ 5 Nga phủ quyết nghị quyết của LHQ về Syria trong cuộc xung đột 5 năm ở nước này. 4 lần trước Nga có sự hậu thuẫn của Trung Quốc, nhưng hôm qua Trung Quốc không bỏ phiếu.

Angola cũng không bỏ phiếu, trong khi Venezuela ủng hộ Nga và bỏ phiếu phản đối dự thảo. 11 trong số 15 thành viên HĐBA bỏ phiếu ủng hộ dự thảo.

Một nghị quyết của LHQ cần 9 phiếu ủng hộ và không có phiếu phủ quyết nào để được thông qua. Quyền phủ quyết thuộc 5 thành viên thường trực gồm Mỹ, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc.

Nga cũng đưa ra dự thảo nghị quyết của mình để bỏ phiếu.

Phát biểu tại HĐBA, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói rằng tất cả các thành viên HĐBA đều hiểu ngay từ đầu rằng cả 2 dự thảo sẽ không được thông qua.

Ông kêu gọi tất cả các bên khởi động lại tiến trình hòa bình Syria mà theo ông đã bị phá hoại bởi các nhóm cực đoan.

Nga và Syria nhấn mạnh nhiều lần rằng họ không kích các nhóm khủng bố ẩn náu ở Aleppo.

RT cho biết, dự thảo nghị quyết của Nga kêu gọi ngừng lập tức bạo lực ở Aleppo. Việc giám sát sau đó sẽ phải do Nhóm hỗ trợ Quốc tế về Syria đánh giá. Một trong những yếu tố chủ chốt của dự thảo này là cần khẩn cấp phân biệt các nhóm pheiens quân ôn hòa với các nhóm khủng bố như Al-Nusra ở Aleppo, như đã thống nhất giữa Nga và Mỹ ở Geneva hôm 9.9.

Theo đánh giá mới nhất của LHQ, khoảng 6 - 8.000 chiến binh đang chiếm giữ phía đông Aleppo, với gần một nửa thuộc về hoặc hành động cùng với nhóm khủng bố Al-Nusra.

Dự thảo của Nga cũng ủng hộ mạnh mẽ lời kêu gọi của Đặc sứ LHQ về Syria Staffan de Mistura cho phép có lối thoát an toàn cho những kẻ khủng bố của Nusra nhằm giảm gánh nặng cho Aleppo. Giữa tuần qua ông de Mistura nói ông sẵn sàng tháp tùng những người này rút lui.

"Nếu các người (Al-Nusra) quyết định ra đi, trong phẩm giá với vũ khí của các người, tới Idlib hoặc bất kỳ nơi đâu muốn đi, cá nhân tôi sẵn sàng, về mặt thể chất, tháp tùng các người" - ông nói.

Ông De Mistura cảnh báo rằng đông Aleppo có thể bị phá hủy trong vòng 2 tháng nếu hành động quân sự trong thành phố tiếp tục.

Nga khẳng định rằng bất kỳ kế hoạch hòa bình nào cho Syria và Aleppo cũng không thể có kết quả cho tới khi các nhóm phiến quân ôn hòa được Mỹ ủng hộ tự tách biệt họ khỏi Al-Nusra. Mỹ đã có cam kết tương tự trong thỏa thuận hòa bình ký ở Geneva tháng 9 vừa qua.

Trong cuộc họp báo hôm 7.10, Thứ trưởng Quốc phòng nga Anatoly Antonov nói rằng Mỹ luôn không giữ lời hứa, dẫn tới việc không thể đánh dấu biên giới giữa các khu vực do các nhóm đối lập "ôn hòa" kiểm soát và tách biệt họ khỏi các nhóm khủng bố cực đoan, và từ đó lại dẫn tới khó khăn trong xác định các vi phạm cụ thể lệnh ngừng bắn.

V.N