Ít lâu sau khi công bố hình ảnh chính thức đầu tiên về tên lửa đạn đạo vượt đại châu (ICBM) cực mạnh SR-28 Sarmat, Nga đã bất ngờ tiến hành phóng một tên lửa đời cũ, được cho là nhằm thử nghiệm loại đầu đạn hạt nhân thế hệ mới sẽ được lắp đặt lên SR-28.

Nga phong thu dau dan hat nhan dung cho ten lua dan dao huy diet moi - Anh 1

Vụ phóng tên lửa đạn đạo đời cũ RS-18 được cho là để thử nghiệm cho đầu đạn hạt nhân thế hệ mới sẽ được dùng trên tên lửa vượt đại châu RS-28 "Sarmat" (Ảnh: Sergey Kazak/Sputnik)

Hãng tin RT cho biết, lực lượng tên lửa chiến lược Nga ngày hôm qua đã tiến hành phóng một tên lửa RS-18 nhằm thử nghiệm một "đầu đạn" không được nêu tên cụ thể.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại bãi thử gần thị trấn Yassny, vùng Orenburg ở phía Nam dãy núi Ural với mục tiêu nằm tại bãi thử Kura, vùng Kamchatka, Viễn Đông nước Nga.

"Vụ phóng thử đã thành công. Đầu đạn đã được phóng tới mục tiêu tại bãi thử Kura", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nhận xét về sự kiện trên, trang blog quốc phòng nổi tiếng của Nga MilitaryRussia.ru cho rằng vụ phóng thử là để kiểm tra tính năng kỹ thuật của loại đầu đạn thuộc dự án mang mật danh "vật thể 4202".

Điểm nổi bật của loại đầu đạn này là ở khả năng "lượn" tới mục tiêu ở tốc độ siêu âm. Mỗi tên lửa ICBM Sarmat thế hệ mới được cho là có thể mang theo 15 đầu đạn dang trên để tấn công nhiều mục tiêu riêng lẽ chỉ trong một loạt bắn.

Được biết một số quốc gia khác trên Thế giới cũng đang phát triển loại đầu đạn có tính năng chiến đấu tương tự. Mỹ có dự án HTV-2, đã thực hiện thành công 2 vụ thử nghiệm.

Trong khi đó một loại đầu đạn sử dụng công nghệ giống của Nga, mang tên DF-ZF, cũng đã được Trung Quốc thử nghiệm từ năm 2014.

Tuy nhiên khác với Nga, 2 quốc gia trên không tuyên bố rằng sẽ sử dụng chúng làm đầu đạn tên lửa.

Tuấn Ngọc (Theo RT)