Khi phát nổ, loại vũ khí này đốt cháy toàn bộ không khí xung quanh và tạo ra sức công phá khủng khiếp.

Video tên lửa phóng loạt khai hỏa.

Cách đây ít ngày, cuộc tập trận chung giữa quân đội Nga, Trung Quốc, Venezuela... đã diễn ra vô cùng hoành tráng. Đáng chú ý, hệ thống tên lửa nhiệt áp phóng loạt TOS-1A “Lửa mặt trời” đã được quân đội Nga trình diễn.

Đây là loại vũ khí phóng loạt có uy lực tấn công mạnh hơn bất kì khẩu pháo nào và sức mạnh của nó được cho là chỉ kém vũ khí hạt nhân.

Nga pho dien suc manh vo dich cua ten lua phong loat - Anh 1

Tên lửa phóng loạt TOS-1A có 24 ống phóng.

Tên lửa phóng loạt sử dụng đạn nhiệt áp và khiến toàn bộ không khí quanh bị đốt cháy. Mỗi dàn tên lửa phóng loạt có thể nã 24 quả và chuyên dùng để phá boongke, hầm chỉ huy hoặc các công trình quân sự kiên cố. Nếu cần, tên lửa phóng loạt có thể tiêu diệt bộ binh và tạo ra sức tấn công áp đảo.

Theo tờ Daily Star, tên lửa nhiệt áp rất mạnh và tạo ra độ nóng hơn mọi loại vũ khí truyền thống. Chúng hút sạch không khí quanh vùng bị tấn công và thường được gọi là bom năng lượng không khí.

Nga pho dien suc manh vo dich cua ten lua phong loat - Anh 2

Tên lửa TOS khai hỏa.

Điểm yếu duy nhất của vũ khí nhiệt áp là chúng không thể đánh dưới nước, điều kiện thời tiết xấu hay núi cao vì loại tên lửa này cần sử dụng rất nhiều oxy.

Hiện tại, tên lửa phóng loạt nhiệt áp TOS-1A của Nga là vũ khí duy nhất trên thị trường. Kĩ sư thiết kế ra dàn vũ khí hủy diệt này là Vladimir Medvedev. Trong chương trình phỏng vấn trên kênh Zvezda TV, ông Medvedev nói rằng nó có thể tấn công mục tiêu từ cách xa 6 km. Các kĩ sư Nga đang nghiên cứu, phát triển dòng xe tăng sử dụng đạn nhiệt áp.