Ngày 14-11, đại diện Tập đoàn công nghệ vô tuyến điện tử KRET của Nga cho biết, nước này đã phát triển một hệ thống được thiết kế để thiết lập mạng lưới và kiểm soát các thiết bị gây nhiễu tầm xa Murmansk-BN có khả năng phá sóng thông tin liên lạc vô tuyến điện của quân đội Mỹ và NATO ở khoảng cách lên đến 3.000km.

Theo cố vấn phó tổng giám đốc thứ nhất KRET Vladimir Mikheev, hệ thống này dự kiến sẽ trở thành một phần của hệ thống tác chiến điện tử chiến lược quốc gia hiện đang được phát triển tại Nga. Hệ thống được coi là một sự đáp trả đối với học thuyết tác chiến điện tử mạng trung tâm của Lầu Năm Góc.

Hệ thống tác chiến điện tử chiến lược của Nga áp dụng một phương pháp phòng thủ tương tự.

“Hệ thống được sử dụng để gây nhiễu môi trường thông tin và cản trở đối phương nhận và gửi thông tin chỉ huy”, ông giải thích.

Nga phat trien thiet bi dien tu moi pha thong tin lien lac NATO - Anh 1

Binh lính Nga đang điều khiển hệ thống tác chiến điện tử Leer-2

Một nguyên mẫu của hệ thống này đã trải qua thành công các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia. Chúng sẽ được đưa vào sản xuất trong tương lai gần, đại diện nhà thầu quốc phòng KRET nhấn mạnh, nhưng không cho biết khi nào thì hệ thống tác chiến điện tử mới này được biên chế cho quân đội Nga.

Cụ thể, hệ thống gây nhiễu này sẽ được sử dụng để đối phó với các hệ thống thông tin liên lạc cao tần, trong đó có Hệ thống thông tin liên lạc cao tần toàn cầu (HFGCS), một mạng lưới các máy phát trên toàn thế giới cung cấp thông tin liên lạc chỉ huy và kiểm soát giữa các cơ quan mặt đất và các máy bay và tàu chiến của quân đội Mỹ.

Các đối tác quân sự của Mỹ trong NATO được cho là đã có quyền tiếp cận mạng lưới thông tin liên lạc cao tần này.