Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11-10 quyết định hủy chuyến thăm Pháp vào tuần tới trong bối cảnh tranh cãi giữa Moscow với Paris và các nước phương Tây về vấn đề Syria ngày càng thổi bùng lên.

Nga - Phap huc hac vi Syria - Anh 1

Tổng thống Nga Putin (phải) bất ngờ hủy chuyến thăm Pháp
để gặp người đồng cấp Hollande (trái) vào ngày 19-10 tới. Ảnh: AFP

Trong động thái cho thấy mối quan hệ diễn biến tồi tệ giữa Moscow và phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định sẽ không đến thủ đô Paris của Pháp như dự định sau khi từ chối lời đề xuất gặp Tổng thống nước chủ nhà Francois Hollande “chỉ để thảo luận về tình hình Syria”.

BBC dẫn nguồn tin từ Phủ Tổng thống Pháp cho biết, theo kế hoạch, Tổng thống Putin sẽ đến Pháp vào ngày 19-10 tới. Ông chủ Điện Kremlin dự kiến sẽ có cuộc gặp với ông chủ Điện Élyseé, tham gia lễ khánh thành một nhà thờ Cơ đốc chính thống và tham dự cuộc triển lãm nghệ thuật Nga tại Paris. Nhưng sau khi chính phủ Pháp cho biết, các cuộc đàm phán chỉ giới hạn trong vấn đề Syria, Moscow quyết định hủy chuyến thăm.

“Điện Kremlin với Điện Élyseé đã có những cuộc tiếp xúc trong sáng nay, theo đó đề xuất Tổng thống Putin thực hiện chuyến thăm làm việc về vấn đề Syria, nhưng lại loại bỏ tất cả các sự kiện khác mà ông Putin sẽ tham dự. Phản ứng trước đề xuất này, phía Nga chỉ thông báo, Moscow muốn hoãn chuyến thăm”, tuyên bố Phủ Tổng thống Pháp cho biết.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin bị phủ bóng bởi những tranh cãi giữa Nga và phương Tây về cuộc nội chiến kéo dài ở Syria. Hôm 10-10, Tổng thống Pháp Hollande khiến Moscow khó chịu khi tuyên bố đang cân nhắc đề nghị truy tố Nga về cáo buộc “tội ác chiến tranh” do những vụ không kích đẫm máu ở thành phố Aleppo của Syria. Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Hollande cho biết đang xem xét đề nghị Tòa án Công lý Quốc tế (ICC) điều tra các tội ác chiến tranh có thể đã xảy ra ở Syria.

Thậm chí, ông Hollande cho biết đang tính đến tình hình ở Aleppo để xem xét liệu có gặp người đồng cấp Putin hay không. “Chúng tôi không đồng ý với những gì Nga đang làm, như ở Aleppo... Nếu Tổng thống Pháp quyết định gặp ông Putin, đó sẽ không phải là cuộc trao đổi dễ chịu”, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nhấn mạnh. Các nhà ngoại giao cũng cho biết, Paris đang dẫn đầu nỗ lực thảo luận về việc áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga do vấn đề Syria.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Putin cũng khẳng định chuyến thăm đã bị hủy bỏ nhưng không đề cập đến vấn đề Syria mà chỉ nói rằng, chuyến đi sẽ diễn ra khi nó trở nên “dễ chịu đối với Tổng thống Hollande”. Nhưng chỉ một ngày trước đó, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga vẫn có kế hoạch thăm Pháp bất chấp việc Tổng thống Hollande nói “chưa chắc chắn có đón tiếp nhà lãnh đạo Nga hay không”.

Thực tế này cho thấy, Nga và phương Tây chưa thể tìm được con đường chung đi đến Syria. Mỹ và các nước đồng minh phương Tây vẫn luôn cáo buộc Nga đứng sau các cuộc không kích tấn công dân thường ở Aleppo nhằm hỗ trợ quân đội của chính phủ Tổng thống Bashar Al-Assad. Moscow nhiều lần phủ nhận cáo buộc này và cho biết mục tiêu các cuộc không kích là nhắm vào các nhóm khủng bố ở Syria đồng thời đổ tội Washington phá hoại tiến trình hòa bình Syria.

Đã hơn 5 năm trôi qua, những nỗ lực ngoại giao để làm sống lại thỏa thuận ngừng bắn cho Syria đến nay vẫn trở nên vô nghĩa. LHQ cảnh báo, phía đông Aleppo, nơi có khoảng 275.000 người đang bị vây hãm, có thể phải đối mặt với việc “bị hủy diệt” trong 2 tháng tới.

Khả Anh