Các cuộc không kích đã được Nga tái triển khai tại thành phố Aleppo, khiến cho các khu phố quanh một bệnh viện nhi và thuộc quyền quản lý của phe phiến quân chịu tổn thất nặng nề. Trong ngày thứ 2 chiến dịch này được nối lại, đã có ít nhất 32 người thiệt mạng, các nhân viên tình nguyện tại hiện trường cho biết.

Nga noi lai chien dich o Aleppo: 32 nguoi da thiet mang - Anh 1

Một bệnh viện bị không kích trúng tại phía Đông Aleppo ngày 15/11. Ảnh: Reuters

Các cuộc không kích được chính phủ Syria và các đồng minh của mình, bao gồm Nga, thực hiện với quy mô lớn hơn và cường độ dày đặc hơn.

Trung tâm quan sát nhân quyền tại Syria, một tổ chức của Anh cho biết các cuộc không kích nhằm vào phía Đông Aleppo ngày hôm qua, 16/11, đã làm ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 5 trẻ em và 1 tình nguyện viên. Tổ chức này cho biết, các vụ không kích này được thực hiện bởi các máy bay chiến đấu của Nga và chính phủ Syria.

Tổ chức này cũng cho biết các quận nằm trong vùng bị tấn công lần này là al-Shaar, al-Sukkari, al-Sakhou và Karam al-Beik.

Các cuộc không kích cũng tiếp tục diễn ra tại phía Tây của thành phố Aleppo, nơi mà phe phiến quân đã tổ chức các đợt tấn công trước đó vào quân đội chính phủ Syria. Một cuộc tấn công nhằm vào làng Batbo đã làm ít nhất 19 người, bao gồm 3 trẻ em thiệt mạng, tổ chức này cho hay.

Moscow đã bác bỏ thông tin rằng các máy bay chiến đấu của họ tiến hành tái không kích thành phố Aleppo, nói rằng phía họ vẫn đang bảo trì lệnh ngừng tấn công bằng tên lửa.

Các cuộc tấn công vào phía Đông của thành phố hôm thứ ba vừa qua, ngày 15/11 đã đánh dấu lệnh ngừng bắn mà phía Nga đưa ra từ ngày 18/10 tới nay.

Tổ chức quan sát nhân quyền tại Syria và người dân nơi đây cho biết phía Đông của thành phố đã bị tấn công bởi tên lửa được bắn ra từ các chiến đấu cơ, bom từ trực thăng và tên lửa từ phía quân đội chính phủ.

“Trực thăng không dừng một giây phút nào”, Bebars Mishal, một dân quân tự vệ tại phía Đông thành phố cho biết. “Ngay lúc này, việc đánh bom không có dấu hiệu dừng lại”.

Vụ đánh bom ngày hôm qua đã nhằm trúng vào một bênh viện nhi ở al-Shaar và gần một trường học ở quận Salah al-Din, người dân cho hay.

Hai chiếc xe cứu thương đã bị phá hủy theo như thông tin mà Tổ chức cứu trợ y học Mỹ tại Syria cho biết.

“Chúng tôi thức dậy vì các vụ đánh bom và tới giờ, trực thăng cùng chiến đấu cơ vẫn không dừng lại”, Modar Shekho, một y tá ở phía Đông Aleppo cho hay. “Khu vực Shaar đã chìm trong biển lửa từ hôm qua tới giờ”.

Một đoạn video được Shekho chia sẻ trên mạng xã hội một đoạn video vào hôm qua, cho thấy các tòa nhà sụp đổ, các vụ hỏa hoạn ở khắp nơi. Ibrahim Abu al-Laih, một quan chức của tổ chức bảo vệ người dân cho biết, có ít nhất 40 cuộc không kích nhằm vào khu vực Shaar. “Các vụ đánh bom hôm nay là cực kỳ dữ dội”.

Hôm thứ hai và thứ ba vừa qua, các cuộc không kích đã nhắm trúng ba bệnh viện tại các khu vực do phe phiến quân kiểm soát. Cả Damascus và Moscow đều từ chối nhắm vào bệnh viện.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết các cuộc tấn công nhằm vào 5 bệnh viện tại Aleppo và Idlib kể từ hôm chủ nhật vừa qua đã khiến cho công tác chăm sóc y tế tại phía Bắc của Syria bị hạn chế đáng kể.

Kênh truyền hình nước này cho biết hôm thứ ba vừa qua rằng chính phủ nước này đã thực hiện các vụ không kích trong một chiến dịch tấn công nhằm vào trụ sở của phe phiến quân tại phía Đông Aleppo.

Nga cho biết họ đã thực hiện các đợt không kích nhằm vào IS và Nusra Front tại nhiều nơi ở Syria mà không nhắc tới Aleppo.

Aleppo hiện đang trở thành chiến tuyến chính của cuộc nội chiến kéo dài tới hơn 5 năm tại Syria giữa phe của Tổng thống Bashar al-Assad được hỗ trợ bởi Nga, Iran và phe người Shi’ite, chống lại những phiến quân nổi dậy người Sunni với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và các nước vùng Vịnh.

Hoàng Việt (Theo Reuters)