Quần đảo Kuril sẽ không do cả Nhật Bản và Nga cùng bắt tay quản lý, Bộ Ngoại giao Nhật Bản tái khẳng định.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã lập tức bác bỏ thông tin từ Nhật báo Tài chính Nikkei dẫn nguồn tin giấu tên của Chính phủ Nhật cho hay Tokyo và Moscow sẽ cùng quản lý quần đảo Kuril/Lãnh thổ Phương Bắc.

"Chúng tôi phủ nhận bài viết của Nikkei rằng Nhật Bản và Nga đang tiến hành thảo luận về chuyện cùng quản lý vùng lãnh thổ phương Bắc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yasuhira Kawamura trả lời Reuters qua email.

Nga - Nhat Ban cung quan ly quan dao Kuril: Bac thang - Anh 1

Nhật Bản và Nga đang nối lại các hiệp ước hòa bình trong tranh chấp quần đảo Kuril/ Lãnh thổ phương Bắc.

"Sẽ không có sự thay đổi nào trong lập trường căn bản của Nhật Bản rằng Nhật Bản sẽ đi đến một hiệp ước hòa bình với Nga bằng cách giải quyết vấn đề về quyền sở hữu đối với bốn hòn đảo phía bắc", ông Kawamura tái khẳng định quan điểm của chính quyền Tokyo.

Trước đó, Nhật báo tài chính Nikkei trích dẫn nguồn tin giấu tên của chính phủ Nhật cho biết Thủ tướng Shinzo Abe hy vọng có thể thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu đàm phán về vấn đề trên khi họ gặp nhau ngày 15/12.

Báo Nikkei cho biết Nhật hy vọng có thể đàm phán để lấy lại đảo Habomai và đảo Shikotan, đề xuất cùng kiểm soát chung đảo Kunashiri và Etorofu với Nga.

Dẫu vậy, tuyên bố mới của Bộ Ngoại giao Nhật Bản tái khẳng định sự kiên quyết của họ đối với chủ quyền của quần đảo tranh chấp với Nga.

Nga - Nhat Ban cung quan ly quan dao Kuril: Bac thang - Anh 2

Đồ họa về các tranh chấp ở Kuril/ lãnh thổ phương Bắc.

Cuộc tranh chấp 4 đảo ngoài khơi Hokkaido, mà phía Nhật gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc còn Nga gọi là chuỗi đảo Kuril phía nam, đã ngăn cản Tokyo và Moscow ký hiệp ước hòa bình chính thức để chấm dứt cuộc chiến tranh mà họ đã tham gia trong Thế chiến II.

Tháng trước, ông Abe từng nói với Quốc hội Nhật rằng ông sẽ không thay đổi quan điểm rằng nước này có quyền sở hữu cả 4 hòn đảo (Shikotan, Habomai, Etorofu và Kunashiri) mà nước này gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc còn Nga gọi đây là quần đảo Nam Kuril.

"Tôi sẽ giải quyết vấn đề lãnh thổ, chấm dứt tình trạng bất thường khi không có một hiệp ước hòa bình nào được ký kết dù chiến tranh đã qua 71 năm và tăng cường khả năng hợp tác Nga-Nhật trong các lãnh vực như kinh tế và năng lượng", Thủ tướng Nhật Bản nói.

Nga - Nhat Ban cung quan ly quan dao Kuril: Bac thang - Anh 3

Thủ tướng Nhật Bản muốn giải quyết trong hòa bình với Nga về quần đảo tranh chấp.

Một số chính trị gia và chuyên gia cho rằng ông Abe có thể thay đổi lộ trình khi Thủ tướng từng cam kết sẽ có "các tiếp cận mới" đối với vấn đề này.

Ngay cả Đảng Dân tộc Nhật Bản- đảng chính trị cánh hữu Issuikai - một trong các đảng dân tộc lớn nhất ở Nhật Bản của nước này cũng thể hiện những nỗ lực quan trọng trong việc thiết lập hiệp ước hòa bình với Nga.

Đảng của ông cũng ủng hộ việc thành lập một hiệp ước hòa bình với Nga ngay khi nào có thể - dù ông xác định là trong dài hạn.

"Tôi tin rằng hiệp ước hòa bình nên được ký kết ngay bây giờ, trong giai đoạn này. Theo tôi, việc xây dựng một hiệp ước hòa bình không chỉ để giải quyết vấn đề lãnh thổ. Nếu chúng ta tiến về phía trước ở một tầm nhìn cách cả trăm năm trong tương lai, hiệp ước hòa bình này có nghĩa Nhật Bản và Nga có thể trở thành 2 nhà lãnh đạo của tiến trình hòa bình trên khắp thế giới", ông Mitsuhiro Kimura nói.

Ngọc Dương