Sputnik ngày 2/11 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moskva cùng với Hoa Kỳ, Ả-rập Xê-út, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục các nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

"Chúng tôi mong muốn giải quyết vấn đề thành phố Aleppo. Đã từng có được các thỏa thuận Nga-Mỹ thích hợp. Đáng tiếc là khi đã thống nhất được, thì trên thực tế, Hoa Kỳ lại ra khỏi các thỏa thuận ấy".

Nga, My va Tho Nhi Ky bat tay giai quyet tinh hinh Syria - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

"Không ít lần tuyên bố tạm ngừng bắn nhân đạo. Hai tuần nay không quân Nga cũng như không quân Syria không hoạt động tại Aleppo Nhưng lần nào các phần tử cực đoan cũng lợi dụng ngừng bắn để bổ sung quân số và vũ khí", ông Lavrov nói trong cuộc gặp với Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos.

"Chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực với người Mỹ, với các đại diện Ả-rập Xê-út, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, tìm kiếm cơ hội để giải quyết cuộc khủng hoảng này,", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Ông Lavrov lưu ý rằng có những thế lực muốn phá hoại việc khởi đầu quá trình chính trị, trên thực tế là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và hỗ trợ mạnh mẽ chiến binh cực đoan, không muốn đàm phán, mà chỉ đơn giản là muốn lật đổ chế độ Assad."

Hòa Lộc (theo Sputnik)