Bởi vị tân Tổng thư ký Liên hợp quốc Gutierrez là quan chức của thành viên lâu đời nhất trong khối NATO - lực lượng quân sự đối đầu với Nga.

Nga - My thoa thuan ngam ve chuc Tong thu ky Lien hop quoc? - Anh 1

Nga - Mỹ thỏa thuận ngầm về chức Tổng thư ký Liên hợp quốc?

Sáng 6/10 (giờ Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí đề cử cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha António Guterres, 67 tuổi, làm Tổng thư ký Liên hợp quốc mới thay ông Ban Ki Moon sẽ mãn nhiệm vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, điều khiến giới truyền thông bất ngờ chính là: trong vòng bỏ phiếu cuối cùng, Nga - Mỹ đã không "đối đầu" như trong những vòng bỏ phiếu trước và với 5 phiếu ủng hộ hoàn toàn của 5 đại diện thường trực LHQ, António Guterres chính thức trở thành tân Tổng thư ký LHQ.

"Tôi nghĩ chúng ta đang chứng kiến một thời khắc mang tính lịch sử. Tôi không chắc một tình huống như hôm nay đã từng xảy ra trong lịch sử của Liên hợp quốc", Vitaly Churkin, Đại sứ Nga tại LHQ nhấn mạnh.

Nga - My thoa thuan ngam ve chuc Tong thu ky Lien hop quoc? - Anh 2

Tân Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres sẽ bắt đầu nhiệm kỳ vào 1/1/2017. (Ảnh: Sputnik)

Thỏa thuận ngầm giữa Nga và Mỹ?

Mới đây, trả lời phỏng vấn Sputnik (Nga), ông Vladislav Jovanovic - cựu Đại diện thường trực của Serbia tại Liên hợp quốc cho biết, ông đã rất ngạc nhiên khi cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha António Guterres trở thành tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Theo ông Jovanovic, Nga - Mỹ có thể đã đạt được một số thỏa hiệp nhất định bởi Nga có thể sẽ không dễ dàng đồng ý bỏ phiếu cho ứng cử viên của một trong những thành viên lâu đời nhất trong khối NATO - lực lượng quân sự đối đấu với Moscow.

Jovanovic cho biết, hiện ông cũng chưa rõ, Washington và NATO đã phải đáp ứng điều kiện gì của Moscow để ông Guterres thuận lợi chạm tay đến chiếc ghế Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Khác với năm vòng bỏ phiếu trước, cuộc bỏ phiếu thứ sáu là lần đầu tiên HĐBA dùng phiếu bầu có màu sắc khác nhau để phân biệt giữa các thành viên thường trực và không thường trực.

Trong đó, phiếu bầu màu đỏ dành cho năm đại diện thường trực nhằm xác định rõ thái độ của năm thành viên thường trực có quyền phủ quyết đối với ứng cử viên.

Trên mỗi phiếu bầu, sau bảng tên mỗi ứng cử viên đều ghi rõ "ủng hộ", "không ủng hộ" và "không có ý kiến".

Ông António Guterres giành được 13 phiếu "ủng hộ", 2 phiếu "không có ý kiến", không có phiếu "không ủng hộ" và là ứng cử viên duy nhất đáp ứng đủ các yêu cầu ứng cử của HĐBA LHQ.

theo Trí Thức Trẻ