Moscow vừa lên tiếng cáo buộc Washington phá hỏng thỏa thuận ngừng bắn, cũng như phải chịu trách nhiệm cho bất kì vụ khủng bố mới nào ở Syria. Phía Nga cho rằng, bằng việc không chống lại Mặt trận Al-Nusra, Mỹ đã cho thấy họ sẵn sàng “thỏa thuận với quỷ dữ”.

“Washington chưa bao giờ tạo áp lực lên Mặt trận Al-Nusra và không làm gì để chống lại những phần tử khủng bố”, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra thông cáo sau khi Mỹ tuyên bố cắt đứt liên lạc song phương với Nga về Syria.

Nga cho rằng, thay vì thực hiện một phần của thỏa thuận, Mỹ đã ngăn cản nỗ lực tiêu diệt khủng bố của Nga, điều này làm dấy lên câu hỏi về động cơ thực sự của Washington tại Syria.

Nga: My san sang 'thoa thuan voi quy du' - Anh 1

Moscow cho rằng, Washington đang hợp tác với khủng bố

“Chúng tôi ngày càng tin vào việc, để đạt được mục đích thay đổi chế độ tại Syria, Washington sẵn sàng thỏa thuận với quỷ dữ. Để lật đổ được ông Bashar Assad, Mỹ dường như làm đồng minh với cả khủng bố”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Sự chia rẽ giữa Nga và Mỹ đến sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày vào hồi tháng 9 bị đổ vỡ hoàn toàn. Nga cáo buộc Mỹ không phân tách Mặt trận Al-nusra với phe đối lập ôn hòa và chỉ sử dụng thời gian ngừng bắn cho các nhóm phiến quân phục hồi lực lượng. Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng, Nga không tuân thủ lệnh ngừng bắn bằng việc vẫn hỗ trợ quân đội Syria ném bom xuống Aleppo.