Ngày 12/10, Nga tuyên bố sẽ tổ chức đàm phán với Mỹ và các cường quốc trong khu vực Trung Đông vào ngày 15/10 tới về cuộc xung đột tại Syria.

Nga, My noi lai dam phan ve Syria ngay 15/10 - Anh 1

Binh sĩ quân đội Chính phủ Syria làm nhiệm vụ tại khu vực Bustan al-Basha, Aleppo ngày 6/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên về cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này kể từ khi Washington ngừng các cuộc đàm phán với Moskva về Syria.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán nhằm "thiết lập các điều kiện để đạt được nghị quyết về cuộc khủng hoảng Syria" tại Lausanne, Thụy Sĩ, vào ngày 15/10 tới, cùng với các nhà ngoại giao hàng đầu đến từ "các quốc gia chủ chốt trong khu vực".

Cũng theo bộ trên, Ngoại trưởng Lavrov đã tiến hành điện đàm với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini về cuộc xung đột ở Syria.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Paris cố tình lôi kéo Moskva vào việc phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ quốc về vấn đề Syria, đồng thời chỉ trích Mỹ ngả theo Pháp trong vấn đề này.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ lo ngại thế giới sẽ rơi vào một cuộc xung đột toàn cầu, trong đó các siêu cường quốc Nga và Mỹ sẽ ở hai chiến tuyến, nếu cuộc chiến tranh ở Syria tiếp diễn.

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Anadolu, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho rằng nếu cuộc xung đột tại Syria không được chặn lại, nó sẽ đẩy Mỹ và Nga đến chiến tranh. Ông cảnh báo cuộc xung đột Syria đã đưa thế giới đến "bờ vực khởi đầu một cuộc chiến tranh toàn cầu hoặc khu vực lớn".

Quan hệ giữa Nga và Mỹ xấu đi sau khi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria được nhất trí hồi tháng 9 vừa qua bị đổ vỡ. Washington rút khỏi cuộc đàm phán về Syria và cáo buộc những cuộc không kích của Nga nhằm hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đánh trúng các bệnh viện và các mục tiêu dân sự khác tại vùng Đông Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát. Moskva bác bỏ mọi cáo buộc này.

Mới đây nhất, ngày 7/10, Chính phủ Mỹ chính thức cáo buộc Nga tấn công các trang mạng chính trị ở Mỹ, trong đó có website và mạng thư điện tử của các tổ chức đảng của đảng Dân chủ, đồng thời cho rằng Moskva tìm cách can thiệp vào tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định cáo buộc này của Mỹ không có bất cứ bằng chứng nào và là âm mưu của Washington nhằm kích động "tư tưởng bài Nga chưa từng thấy".

Ngày 8/10 vừa qua, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng đã lên tiếng cảnh báo sự căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Nga hiện nay đang dẫn tới một tình thế thậm chí còn nguy hiểm hơn thời Chiến tranh Lạnh.

TTXVN/Tin Tức