QĐND - Theo kết quả một khảo sát mới của hãng tin BBC, nhận thức của Nga, Mỹ về vai trò của nhau trên thế giới trong năm qua giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Kết quả khảo sát “Xếp hạng quốc gia năm 2013” do Công ty GlobeScan/PIPA thực hiện theo đơn đặt hàng của BBC trong thời gian từ tháng 12-2012 đến tháng 4-2013 cho biết, chỉ có 23% đối tượng tham gia khảo sát tại Mỹ có quan điểm “chủ yếu là tích cực” về sự ảnh hưởng của Nga trên thế giới, 28% có quan điểm “trung dung” hoặc không trả lời phỏng vấn, 59% có quan điểm “chủ yếu là tiêu cực”. Các con số tương ứng lần lượt tại Nga là 17%, 30% và 53%.

Như vậy, số người Mỹ và Nga có cái nhìn tiêu cực về nhau còn cao hơn tổng số người có quan điểm trung dung hay tích cực cộng lại. Kết quả khảo sát nói trên phản ánh quan hệ căng thẳng giữa Nga và Mỹ sau một loạt các vấn đề liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu, bê bối gián điệp, vấn đề xin con nuôi…

Bản khảo sát trên cũng cho thấy, năm 2008 là thời điểm quan hệ Nga-Mỹ được đánh giá là tốt đẹp nhất với 45% số người được hỏi tại Mỹ xem vai trò ảnh hưởng trên toàn cầu của Nga “chủ yếu là tích cực”. Trong khi đó, phía Nga cho rằng, năm 2011 được xem là tốt đẹp nhất với 38% số người được hỏi đánh giá vai trò của Mỹ “chủ yếu là tích cực”.

Kết quả khảo sát về quan hệ Nga-Mỹ là một phần của nghiên cứu lâu dài bắt đầu từ năm 2005 nhằm theo dõi nhận thức về nhau của một số quốc gia nhất định. Năm nay, GlobeScan/PIPA đã phỏng vấn 26.299 người trên thế giới để xếp hạng mức độ ảnh hưởng toàn cầu của 16 nước và Liên minh châu Âu (EU). Sai số nằm trong phạm vi +/- 3% cho đến +/- 4,9%. Cũng theo kết quả cuộc khảo sát, 59% số người tham gia đã chọn Đức là quốc gia có ảnh hưởng tích cực nhất thế giới, qua đó giành lấy vị trí thứ nhất của Nhật Bản, nước chỉ giành được 51% câu trả lời "tích cực" so với 58% hồi năm 2009. Ca-na-đa và Anh lần lượt xếp ở vị trí thứ hai và thứ ba trong bảng khảo sát khi cùng nhận được 55% bình chọn "tích cực", nhiều hơn Mỹ 10%.

NGỌC MINH