Mỹ lo ngại Nga sẽ “lách luật”, tìm cách đưa các tên lửa có cánh (hành trình) mới vào biên chế, trong khi đó Nga cũng có mối lo tương tự.

Mỹ lo ngại tên lửa hành trình Nga

Tờ báo Mỹ New York Times ngày 21/10 trích dẫn các dữ liệu tình báo Mỹ cho biết, giới chức lãnh đạo nước này đang lo ngại Nga sắp tới có thể tiếp nhận và biên chế các tên lửa có cánh (tức tên lửa hành trình) mới.

Tờ báo còn dẫn nguồn tin bình luận rằng, Nga đã tiến khá xa trong việc chế tạo các tên lửa hành trình tầm trung triển khai trên mặt đất và dường như điều này đã vi phạm Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm gần (INF) mà trước đây Mỹ và Liên Xô (sau này là Nga) đã ký.

"Chính quyền Mỹ cho rằng, Nga đang ngày càng sản xuất nhiều tên lửa để đảm bảo cho chương trình bay thử nghiệm, điều đó làm dấy lên mối lo ngại rằng, sớm hay muộn thì điện Kremlin sẽ đưa chúng vào biên chế" - tờ báo trích dẫn các nguồn tin riêng nhận định.

Được biết, vào hôm 19/10 vừa qua, những người đứng đầu hai ủy ban trong Hạ viện Mỹ là Chủ nhiệm Ủy ban Quân đội Mac Thornberry và Chủ nhiệm Ủy ban Tình báo Nunes Devin đã gửi thư cho ông Obama thông báo về vấn đề này với Tổng thống Mỹ.

Hai nhà lập pháp Mỹ đã bày tỏ những lo ngại của họ và kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt Nga, kèm theo những biện pháp mang tính quân sự để đáp trả lại việc Nga thử nghiệm "tên lửa có cánh tầm trung triển khai trên mặt đất".

Hiệp ước Lực lượng hạt nhân chiến lược (INF) đã Mỹ và Liên Xô ký năm 1987. INF loại bỏ mọi loại vũ khí hạt nhân, được phóng từ tên lửa đạn đạo mặt đất và tên lửa hành trình với tầm bắn trong khoảng 500 tới 5500 kilômét (300 tới 3400 dặm) và cơ sở hạ tầng phục vụ nó.

Nga-My lach luat, chia ten lua vao nhau - Anh 1

Nga tích hợp tên lửa hành trình vào hệ thống phóng tên lửa đạn đạo Iskander

Tuy nhiên, Washington đã nhiều lần cáo buộc Moscow vi phạm thỏa thuận này, ngược lại, Nga cũng nhiều lần tố cáo Mỹ có hành động tương tự. Nhìn chung, các chuyên gia nhận định rằng, Mỹ cũng chẳng vừa và Nga cũng chẳng kém, cả 2 bên đều tìm cách lách luật để triển khai vũ khí cấm.

Nga cáo buộc Mỹ lách luật, chĩa tên lửa vào Nga

Tuy nhiên, trong thời gian qua, giới chức lãnh đạo Nga cũng đã có những cáo buộc tương tự đối với Mỹ, sau khi Washington mượn cớ xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tại Romania để đưa các hệ thống có thể sử dụng để phóng tên lửa hành trình đến quốc gia Đông Âu này.

Moscow khẳng định rằng, 2 cơ sở phòng thủ tên lửa Mỹ triển khai ở Romania và sau này là Ba Lan chính là một mối đe dọa trực tiếp với an ninh Nga, bất kể giới chức lãnh đạo NATO nhiều lần tuyên bố rằng, đây là một hệ thống phòng thủ, không thể triển khai tấn công nhằm vào bất kì nước nào.

Theo giới chức Nga, những tuyên bố của cả Mỹ-NATO chỉ nhằm mục đích bao biện cho những “âm mưu đen tối” của họ, Moscow thừa hiểu rằng Washington có thể làm gì từ căn cứ này, khi nó có sự hiện diện của hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) đa năng Mk-41.