Bộ Ngoại giao Nga ngày 6/10 cho biết Nga và Mỹ đã đạt một thỏa thuận về việc ngăn chặn xảy ra xung đột giữa hai bên trên lãnh thổ Syria.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 6/10 khẳng định Nga và Mỹ có một thỏa thuận về việc ngăn chặn xảy ra xung đột giữa hai bên trên lãnh thổ Syria sau khi Washington đơn phương ngừng đàm phán trao đổi thông tin với Moskva.

Nga - My ky thoa thuan ngan xung dot tren lanh tho Syria - Anh 1

Nga - Mỹ ký thỏa thuận ngăn xung đột trên lãnh thổ Syria.

Bà Zakharova tuyên bố: "Nga và Mỹ đã ký một thỏa thuận về ngăn chặn xung đột trên lãnh thổ Syria" khi được hỏi về nguy cơ xảy ra xung đột trực tiếp giữa các lực lượng quân sự của Nga và Mỹ ở Syria.

Bên cạnh đó, bà Maria Zakharova cho biết thỏa thuận tránh va chạm trên không phận Syria giữa Nga và Mỹ vẫn còn giá trị, sau khi Mỹ tuyên bố đã ngừng các cuộc đàm phán với Nga về một lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt bạo lực ở Syria.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Nga Rossiya 1, bà Maria Zakharova cho biết tình hình tại Syria rất phức tạp, điều đó tạo điều kiện cho các nhóm khủng bố hoạt động, và chúng có thể tràn sang châu Âu, Mỹ và các quốc gia khác. Theo bà, cho đến nay, tất các giải pháp trong giải quyết khủng hoảng Syria đã bị đẩy đi quá xa.

Trước đó, ngày 10/9, Mỹ và Nga đã đạt thỏa thuận lịch sử về kế hoạch ngừng bắn tại Syria. Tuy nhiên, thỏa thuận này liên tục bị vi phạm và đổ vỡ sau khi một đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc bị không kích và các bên đổ lỗi cho nhau về vụ việc trên.

Thu Phương (Theo Reuters)