Ngày 4/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đang nghiên cứu các giải pháp đơn phương và đa phương nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria, trong đó có các phương án kinh tế, tình báo, quân sự và ngoại giao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết sau khi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria sụp đổ, Mỹ đang "nghiên cứu các giải pháp", cùng phối hợp với các quốc gia khác hoặc hành động một mình trong cuộc chiến tại Syria. Ông cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi luôn xem xét các lựa chọn đơn phương khi nghiên cứu tình hình hình giống như ở Syria. Nhưng chúng tôi cũng tìm hiểu làm thế nào chúng tôi có thể tác động và làm việc với các thành viên khác của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG)".

Nga, My chuan bi cac giai phap rieng cho van de Syria - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) trong cuộc gặp tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 9/9. Ảnh: AFP

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tờ Izvestia (Tin tức), Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Frants Klintsevich cho biết trong trường hợp cần thiết Nga sẽ tăng cường mạnh mẽ hỏa lực cho lực lượng vũ trang Syria, trong bối cảnh Mỹ có thể cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập "ôn hòa" ở nước này. Theo ông Klintsevich, những tuyên bố của các quan chức cấp cao Mỹ cáo buộc Moskva và Damascus quyết tâm đi theo "đường lối quân sự" là tín hiệu gửi tới lực lượng khủng bố rằng chúng có thể đẩy mạnh hoạt động và kỳ vọng vào sự giúp đỡ của Washington. Quân đội Nga đã sẵn sàng cho kịch bản này.

Theo nguồn tin từ tờ Izvestia, Bộ quốc phòng Nga đã soạn thảo kế hoạch tổng thể bao gồm các biện pháp chính trị - quân sự tại Syria cũng như ngoài biên giới của nước này. Không loại trừ khả năng Nga sẽ tăng cường lực lượng quân sự tại Syria.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cáo buộc Mỹ đã phá vỡ tất cả các thỏa thuận về lệnh ngừng bắn ngày 9/9 và cho phép các nhóm khủng bố tập hợp lực lượng và bổ sung dự trữ. Cáo buộc này để đáp lại tuyên bố trước đó của Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Ernest rằng Nga đã không đạt được một mục đích nào trong cuộc chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo ông Konashenkov, Mỹ đã không “phân biệt” được bất kỳ nhóm đối lập nào với lực lượng khủng bố Jabhat al-Nusra, do đó đã để cho các lực lượng khủng bố tiến hành tập hợp nhóm và bổ sung dự trữ. Ông cho rằng đã đến lúc Mỹ phải công khai thừa nhận về việc Mỹ "nuôi dưỡng và dung túng" lực lượng đối lập tại Syria, là bộ phận của một chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra.

TTXVN/Tin Tức