Bất đồng giữa Mỹ và Nga về cách thức giải quyết cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua tại Syria càng trở nên sâu sắc khi hai bên không chỉ thể hiện về quan điểm mà cả bằng những cạnh tranh thể hiện sức mạnh.

Nga - My: 'An mieng tra mieng' tren ban co Syria - Anh 1

Đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đang trên đường tới Syria để tăng cường sự hiện diện quân sự

Cho dù cùng lên tiếng thúc giục lẫn nhau về việc ngồi lại đàm phán tìm kiếm giải pháp hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ác liệt tại Syria, song cả Mỹ và Nga lại có những quan điểm và cách thức giải quyết rất khác nhau đối với cuộc chiến này.

Thậm chí, hai cường quốc hàng đầu thế giới này còn đang có những động thái ganh đua sức mạnh với nhau nhằm củng cố vị thế, vai trò tại quốc gia Trung Đông này.

Một trong những động thái của Nga đang được Mỹ và phương Tây quan tâm theo sát là việc điều tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov cùng đội tàu hộ tống hùng mạnh gồm 7 tàu chiến khác lên đường tới Syria.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov chạy bằng năng lượng hạt nhân là tàu sân bay duy nhất của hải quân Nga, được trang bị hệ thống vũ khí hiện đại, bao gồm tên lửa hành trình chống hạm Granit và nhất là mang theo 50 máy bay chiến đấu.

Đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ tăng cường sự hiện diện của hải quân Nga ngoài khơi bờ biển Syria, nơi Nga đã triển khai khoảng 10 tàu chiến các loại. Kênh truyền hình Zvezda của lực lượng vũ trang Nga cho biết, khi đội tàu sân bay đến Syria, hải quân Nga sẽ cạnh tranh hỏa lực với lực lượng hải quân Mỹ đang được triển khai trong khu vực.

Đồng thời với việc điều “Át chủ bài” tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đến vùng biển ngoài khơi Syria, Nga cũng đã có những quyết định nhằm tăng cường sự hiện diện và sức mạnh quân sự tại quốc gia có vị trí địa chính trị trọng yếu tại Trung Đông này.

Mới đây, ngày 14-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn đạo luật liên quan đến thỏa thuận triển khai một lực lượng thường trực “vô thời hạn” của không quân Nga tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Theo quyết định căn cứ theo thỏa thuận đã ký với chính quyền Tồng thống Bashar al-Assad, Nga được phép triển khai một cụm không quân tới căn cứ không quân Hmeymim trong một thời gian không xác định, để tăng cường sự hỗ trợ đối với quân đội của Chính phủ Syria chống lại các lực lượng chống đối ở nước này.

Theo giới quan sát, đây là một sự đáp trả của Nga đối với quyết định của Mỹ về việc đình chỉ các cuộc đàm phán song phương với Nga về thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolai Pankov hôm 10-10 cũng cho biết, Nga có kế hoạch bố trí căn cứ hải quân thường trực tại căn cứ hải quân Tartus của Syria. Tại Tartus hiện có một trạm bảo dưỡng kỹ thuật cho các tàu chiến của Nga, nhưng việc đạt thỏa thuận với chính quyền Syria hiện nay về việc nâng cấp lên thành căn cứ của hải quân Nga sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh hải quân của Nga trong khu vực.

Tuy việc triển khai dồn dập lực lượng hải quân và không quân tới Syria sau khi đã quyết định tham gia không kích vào Syria từ ngày 30-9-2015 vẫn chưa giúp Nga “đọ” được với sức mạnh quân sự Mỹ ở khu vực Trung Đông thế nhưng, điều này chắc chắn tạo điều kiện để lực lượng quân sự Nga có chỗ đứng vững chắc tại một quốc gia có vị trí quan trọng như Syria.