Thời điểm hiện nay xác suất xảy ra cuộc đụng độ trực tiếp giữa quân đội Nga và Mỹ ở Syria là rất nhỏ.

Mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ tại Syria cũng như các khu vực trên thế giới đang ngày càng căng thẳng, cuộc chiến ngầm giữa các quốc gia này vẫn đang “âm thầm” diễn ra.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, xác suất xảy ra cuộc đụng độ trực tiếp quy mô lớn giữa quân đội Nga và Mỹ ở Syria cũng như ở các khu vực khác trên thế giới vẫn còn rất thấp. Một phần nguyên nhân là do cuộc bầu cử thay thế chính quyền ở Nhà Trắng, trong thời gian này Mỹ sẽ kiềm chế hết mức có thể để không làm căng thẳng tình hình hơn nữa.

Nga-My: Ai se ra don phu dau o Syria? - Anh 1

Trường hợp S-300 ở Syria bắn hạ máy bay của Mỹ và NATO cũng khó xảy ra đụng độ trực tiếp.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu như Lực lượng phòng không của Nga tiêu diệt các máy bay của Không quân Mỹ hoặc của các nước NATO trên bầu trời Syria? Dựa vào quan điểm của luật pháp quốc tế, Moscow sẽ được phép làm vậy nếu như chúng đe dọa đến quân đội Syria, quân đội Nga ở Syria. Người Nga đang hoạt động quân sự ở Syria để tiêu diệt lực lượng khủng bố IS giúp chính quyền theo lời mời của chính quyền Syria. Còn các lực lượng khác thì không.

Hơn nữa trong thỏa thuận của NATO các điều lệ “bảo hiểm” cho các thành viên khỏi sự tấn công vũ trang cũng không nhắc đến trường hợp tiêu diệt máy bay ở nước ngoài. Vì vậy việc Nga tiêu diệt máy bay chiến đấu hay các mục tiêu trên không nào đó của NATO trên bầu trời Syria là hoàn toàn nằm ngoài thỏa thuận của NATO.

Nhưng nếu cả Mỹ và NATO không nghĩ như vậy, rất có thể hành động này sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh mới. Lưu ý rằng, quân đội Mỹ đã không ít lần dựa vào những lí do “vô lý” để thực hiện các hành động quân sự nhằm bảo đảm lợi ích cho họ. Họ sẵn sàng khiêu khích để đối phương hành động trước và một khi đối phương tấn công trước họ sẽ đàng hoàng đáp trả, ví dụ như các cuộc chiến ở Mexico, Tây Ban Nha …

Tất cả các mục tiêu của Mỹ từ trước tới bây giờ thường là các quốc gia có tiềm lực, sức mạnh quân sự yếu hơn hẳn. Nhưng trong trường hợp này đối thủ của Mỹ là một trong những cường quốc quân sự, cường quốc hạt nhân trong tốp đầu thế giới nên nếu hành động tiêu diệt máy bay Mỹ ở Syria xảy ra, cho dù Mỹ coi đây là hành động chiến tranh hay không thì họ cũng phải xem xét cẩn thận. Và có thể họ buộc phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” và sẽ sử dụng phương pháp ngoại giao thay vì tiến hành cuộc chiến với Nga.

Phải khẳng định rằng, Hoa Kỳ đủ mạnh để tiến hành tất cả các cuộc chiến tranh với tất cả các quốc gia. Và Nga cũng không phải ngoại lệ. Nhưng trong thời điểm này Mỹ hoàn toàn chưa chuẩn bị cho cuộc chiến tranh vô cùng lớn. Hơn nữa cả Mỹ và Nga đều không có ý định thực hiện cuộc chiến tổng lực chỉ vì vấn đề ở Syria.

Nói như vậy không có nghĩa là cuộc chiễn giữa Nga và Mỹ ở Syria không thể xảy ra. Hiện nay một cuộc chiến ngầm đã được hình thành và trong tương lai nếu viễn cảnh xung đột xảy ra cả thế giới sẽ bị ảnh hưởng. Nếu xảy ra cuộc chiến này sẽ là ngày tận thế bằng vũ khí hạt nhân, Một cuộc chiến tranh hạt nhân Mỹ - Nga gần như chắc chắn sẽ gây ra độ hủy diệt lớn. Có lẽ mức độ tàn phá khủng khiếp của một cuộc chiến đó cũng đủ để phòng ngừa hai bên không sử dụng kho đầu đạn hạt nhân của mình.

Nguyễn Giang