Theo RT ngày 29/9, hãng Irkutsk của Nga lần đầu tiên cho máy bay huấn luyện Yak-152 cất cánh thành công tại sân bay thử nghiệm của nhà máy.

Nhà sản xuất Irkutsk cho biết, việc Yak-152 thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên không chỉ có ý nghĩa đặc biệt của nhà máy mà Không quân Nga cũng đã mong chờ chuyến bay này từ rất lâu.

Bởi hiện tại, lực lượng này đã đặt hàng tới 150 chiếc Yak-152 trong khi nhà máy mới sản xuất được 3 nguyên mẫu để thử nghiệm. Vậy, đâu là nguyên nhân của sự chậm trễ này?

Ông Victor Lichaev, Giám đốc tiếp thị Tập đoàn sản xuất máy bay Irkutsk đã có câu trả lời khiến nhiều người giật mình. Vấn đề hiện nay nằm ở chỗ Nga đang không có loại động cơ thích hợp dành cho Yak-152, bởi nguồn cung cấp từ Ukraine đã bị đóng băng. Vì vậy, hiện Irkutsk đã phải mua động cơ RED A03 V12 của Đức để thử nghiệm.

Nga moi mon cho may bay Yak-152: Ton that Ukraine - Anh 1

Máy bay Yak-152 lần đầu cất cánh.

Tuy nhiên theo yêu cầu của Không quân Nga, để dòng máy bay này đủ tiêu chuẩn gia nhập đội quân đào tạo phi công của Moskva, Yak-152 phải có tốc độ bay tối đa từ 300-320km/h với trần bay là 4.000m và có tầm hoạt động khoảng 1.400km. Thời gian phục vụ trung bình của Yak-152 phải đạt 30 năm hoặc tương ứng với 30.000 giờ bay.

Theo Bộ quốc phòng Nga, Yak-152 sẽ giúp phi công tương lai của Không quân Nga nâng cao khả năng và kinh nghiệm bay của mình trong mọi điều kiện thời tiết lẫn những bài bay phức tạp như là bay đêm.

Bên cạnh đó để đảm bảo an toàn trong quá trình bay, Yak-152 còn được trang bị hệ thống ghế phóng khẩn cấp CKC-94M trong trường hợp máy bay mất khả năng điều khiển.

Bộ quốc phòng Nga cũng cho biết, Yak-152 không chỉ đào tạo riêng các phi công lái máy bay chiến đấu mà còn cả các phi công lái máy bay ném bom trong tương lai. Ngoài ra Yak-152 sẽ được xem như một mẫu máy bay huấn luyện tiêu chuẩn của Không quân Nga với mọi phi công bao gồm cả phi công lái máy bay vận tải quân sự và máy bay trực thăng.

Yak-152 bên cạnh nhiệm vụ chính là đào tạo phi công, nó cũng có thể được sử dụng như một mẫu máy bay chiến đấu hạng nhẹ trong các cuộc xung đột ở qui mô nhỏ. Với chi phí vận hành khá dễ chịu và phù hợp với các quốc gia có tiềm lực quân sự hạn chế.

Sau khi được Nga đưa vào trang bị, Yak-152 sẽ thay thế cho dòng máy bay huấn luyện Yak-52 đã lỗi thời đang được Học viện không quân Nga đang sử dụng. Theo cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, Không quân Nga đặt mua ít nhất 150 chiếc Yak-152 được dùng song song với những chiếc máy bay huấn luyện phản lực đa năng Yak-130.

Đặc biệt, trên máy bay Yak-130 và Yak-152 đều có chung hệ thống bay mô phỏng giống nhau, với thiết kế này học viên của Học viện không quân Nga cũng như DOSAAF sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để làm quen với Yak-152.

Tuy nhiên, hiện Không quân Nga vẫn chưa nhận được câu trả lời chính xác từ nhà sản xuất về thời điểm bàn giao máy bay.

Clip máy bay Yak-152 lần đầu cất cánh

Thùy Dung