Israel lo ngại rồng lửa S-300 của Nga sẽ bắn nhầm các máy bay nước này trên không phận Syria.

Nga mang rong lua den Syria, Israel lo bi ban nham - Anh 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga.

Trang i24news.tv ngày 16/10 đưa tin, quân đội Israel mới đây đã đề nghị Bộ Quốc phòng Nga xem xét lại các thủ tục phối hợp quân sự giữa hai nước, sau khi Moscow bố trí hệ thống tên lửa phòng không S-300 tại Syria.

Đề nghị của Israel được đưa ra, nhằm đề phòng các hệ thống tên lửa của Nga tại Syria bắn nhầm vào máy bay của Israel trong quá trình hệ thống này hỗ trợ quân đội của Tổng thống Assad.

Cụ thể, theo tờ Izvestia, Israel đã gửi cho Nga đề nghị mở rộng các thủ tục mới và bổ sung thêm các quy định khai hỏa vào cơ chế phối hợp hiện nay.

Trước đề nghị này, phía Nga tuyên bố sẽ nghiên cứu và trả lời Israel trên cơ sở những thủ tục đã được hai bên nhất trí.

Ở một diễn biến có liên quan cách đây hai tuần, Nga đã bố trí hệ thống tên lửa mới tại căn cứ hải quân của nước này ở cảng Tartus của Syria để đề phòng khả năng Washington sẽ tấn công quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad .

Được biết, hệ thống tên lửa phòng không S-300 (còn được gọi với biệt danh “rồng lửa”), được xem là một trong những hệ thống phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Tuy vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Nga, việc triển khai hệ thống này trên đất Syria được cho là tạo thách thức cho không quân Israel và hạn chế khả năng tự do hành động của lực lượng này trên không phận Syria .

Hán Hiển (Theo i24news.tv)