Sau ồn ào bởi sự xuất hiện của xe BPM-97, Nga lại khiến phương Tây bất ngờ khi đưa Raptor- xuồng tấn công cao tốc đặc chủng của hải quân đến Syria.

Phương tiện đặc chủng

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 4/11, trong khi di chuyển qua eo biển Bosphorus để đến Syria, tàu vận tải KIL-168 của Nga đã được nhìn thấy mang theo xuồng tấn công cao tốc Raptor.

Hiện vẫn chưa rõ Nga sẽ dùng xuồng Raptor vào mục đích gì khi đến Syria, tuy nhiên theo yêu cầu đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga, Raptor ra đời để trang bị cho cho Hải quân. Cụ thể, Raptor có thể đảm nhận nhiệm vụ tuần tra ven biển, cửa sông nối ra biển; ngăn chặn cướp biển, chống tàu đánh bắt cá bất hợp pháp và bọn buôn lậu.

Công năng chính của Raptor theo đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga là chúng được thiết kế để vận chuyển các đơn vị thủy quân lục chiến và các lực lượng đặc nhiệm từ bờ ra tàu lớn hoặc từ tàu đổ bộ đến địa điểm tiến hành chiến dịch.

Nga mang phuong tien dac chung den Syria - Anh 1

Nga đưa xuồng cao tốc Raptor đến Syria.

Theo thông tin được nhà sản xuất công khai, xuồng tuần tra cao tốc Raptor có chiều dài 17 m, chiều ngang chỗ rộng nhất là 4 m. Raptor được biên chế tổ lái chỉ có 2 người, có khả năng chuyên chở trên 20 lính đặc nhiệm đổ bộ đánh chiếm mục tiêu, ngăn chặn và tấn công các mục tiêu nhỏ, cứu hộ cứu nạn..., trong phạm vi hoạt động tối đa khoảng 100 hải lý (hơn 180 km).

Raptor được trang bị 2 động cơ diesel tiên tiến với tổng công suất 2.300 mã lực, có nghĩa là tỷ lệ trọng lượng của động cơ điện là tương đương với một chiếc xe ô-tô thể thao với vận tốc siêu cao.

Kết hợp với động cơ mạnh mẽ, Raptor còn sử dụng hệ thống động lực phản thủy lực, giúp tàu có thể đạt vận tốc trên 50 hải lý/h (92 km/h) với điều kiện sóng gió tốt, hoặc 52 km/h trong điều kiện sóng cao 2,5 m và 37 km/h khi sóng cao 4,5 m.

Loại xuồng này bắt đầu quá trình chạy thử nghiệm vào năm 2013 và đã nhanh chóng được đưa vào trong biên chế lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Nga. Hiện chúng đang trang bị cho Hạm đội Biển Đen và sau này là tất cả các hạm đội Nga.

Ngoài vận chuyển quân ra, Raptor có "nghĩa vụ" phải bảo vệ an toàn cho thủy thủ đoàn, và nếu cần thiết nó có thể yểm trợ hỏa lực cho nhóm lính đổ bộ. Do đó, các tàu này cũng được trang bị một số vũ khí khá mạnh và các hệ thống bảo vệ rất tốt.

Thứ nhất là tàu được trang bị lớp kính đặc biệt dày tới 39 mm, cho phép chịu được lửa của đạn gây cháy xuyên giáp của súng máy cỡ 7,62 mm. Với lớp bảo vệ vững chắc này, thủy thủ đoàn và lính thủy đánh bộ không bị thiệt hại và ngay lập tức xả đạn bắn trả đối phương.

Thứ hai là hệ thống cửa kín cho phép tàu có khả năng nổi trên mặt nước, ngay cả trong trường hợp nước ngập vào trong một khoang - tương tự như kết cấu của một chiếc tàu ngầm. Thứ 3: Trang bị vũ khí của tàu Raptor được các chuyên gia Nga đánh giá là “tuyệt vời” so với các tàu thuyền cùng dòng.

Tàu sử dụng modul chiến đấu thông minh Uprava với súng máy hạng nặng Kord 14,5 mm có tầm bắn xa 3.000m, với hệ thống ngắm bắn quang - điện tử được điều khiển từ xa, có thể bắn hạ tàu nhỏ, ngăn chặn hỏa điểm của đối phương và tiêu diệt xe bọc thép nhẹ ven bờ.

Modul Uprava có thể tự điều chỉnh hỏa lực, tính toán khoảng cách an toàn để bắn đạn cảnh báo và được trang bị con quay hồi chuyển ổn định để bắn trong vùng sóng biển lớn và có khả năng tự làm sạch bụi bẩn và đất bùn bắn vào kính ngắm điện. Tàu còn có hai khẩu súng máy Pecheneg 7.62mm bố trí phía sau tàu, có tầm bắn xa 2.000 m.

Nga mang phuong tien dac chung den Syria - Anh 2

Kênh truyền hình QPVN giới thiệu xuồng Raptor trong buổi phát sóng ngày 3/9/2015.

Việt Nam muốn mua?

Trước khả năng đặc biệt không thể phủ nhận của Raptor, truyền thông Nga cho rằng, Việt Nam đang quan tâm và rất có thể sẽ đặt mua phương tiện này trong thời gian tới.

Cụ thể, theo trang mạng Vk (Nga) ngày 13/9, việc Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN) giới thiệu về tính năng xuồng cao tốc Raptor trong một phóng sự phát sóng ngày 3/9 cho thấy, rất có thể là Việt Nam đang quan tâm đến loại xuồng này.

Tuy các, hiện quan chức quốc phòng Việt Nam chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về việc mua sắm này. Nhưng việc lực lượng Hải quân Việt Nam đang rất cần những phương tiện tuần tiễu có tốc độ cao, hỏa lực mạnh thì thông tin từ truyền thông Nga rất đáng để lưu ý.

Clip xuồng Raptor dũng mãnh trong thử nghiệm

Thùy Dung