Lo sợ các mối đe dọa từ Mỹ và các nước đồng mình, Nga đã đưa tới Syria hệ thống phòng không tiên tiến S-300V4.

Nga đã bàn giao cho Syria hệ thống phòng thủ tên lửa mới S-300V4 có tầm hoạt động siêu xa có thể bám và bắn hạ tên lửa hành trình, tờ Fox News cho biết.

Nga mang den Syria he thong phong khong sieu xa S-300V4 - Anh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300V4 bánh xích

Theo tình báo Mỹ, tổ hợp phòng thủ tên lửa S-300V4 (NATO gọi là SA-23 Gladiator) đã được chuyển giao vào cuối tuần qua ở căn cứ Hải quân Tartous của Syria.

Tờ Fox News cho biết rằng, đây là vị trí đầu tiên Nga bố trí một hệ thống phòng thủ tên lửa của mình ngoài lãnh thổ của Nga và đó chính là S-300V4. Cũng theo nguồn tin cho biết hai nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và “Dzhebhat en-Nusra” không có máy bay hay tên lửa hành trình nào có thể chống đỡ lại được tổ hợp tên lửa phòng không này.

Vì vậy sự xuất hiện của S-300V4 ở Syria giúp Nga tăng cường sức mạnh bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ Mỹ và đồng minh.

Tổ hợp S-300V4 là hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa ở các khu vực chiến trường quân sự, chúng cũng là loại vũ khí phòng không thuộc thành phần của Lục quân, chúng sẽ thay thế cho các phiên bản S-300V trước đó. Phiên bản xuất khẩu của loại này là S-300VM “Antey-2500”.

Phạm vi hoạt động của hệ thống này lên đến 400 km, nó có thể tiêu diệt được tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm trung nhờ được trang bị tên lửa đất đối không tầm ngắn 9M83M, tầm trung 9M82M với tầm bắn 200 km và tên lửa 9M82MD có tầm bắn 400 km.

Ngoài ra các thông số kỹ thuật khác chưa được phía Nga công bố trừ hình dạng bên ngoài tương tự như S-300VM.

Nga phát triển hệ thống siêu xa này do Moscow cho rằng, nước này đang bị đe dọa bởi những cuộc tấn công bằng đường không từ bên ngoài.

Vào tháng 11 năm 2015 Nga đã chính thức công bố về việc triển khai trên lãnh thổ Nga ở căn cứ Latakia hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 sau khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga, khi chúng đang tham gia vào hoạt động chống khủng bố ở Syria, tờ Lenta.ru cho biết.

Trước đó, Nga đã từng cho biết, Lực lượng Phòng thủ trên không của Nga gồm bốn trung đoàn phòng không được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf. Các trung đoàn này có nhiệm vụ bảo vệ Moscow và tât cả các khu vực khác của Nga.

Tuy nhiên, theo đánh giá một số tính năng trên S-400 vẫn kém hơn tổ hợp S-300V4 nhờ hệ thống cơ động bằng khung gầm xích, cho phép hoạt động trên bất kỳ địa hình phức tạp nào, điều mà hệ thống S-400 chưa thực hiện được.

Ngoài ra S-300V4 đã được nâng cao khả năng chiến đấu thông qua việc trang bị thêm các thiết bị mới như phần cứng máy tính và hệ thống điều khiển hiện đại.

Một số chuyên gia cho rằng, Việc Nga đưa hệ thống phòng thủ tên lửa S-300V4 tới Syria với mục đích là thử nghiệm các tính năng của chúng, đồng thời kết hợp với lực lượng Hàng không vũ trụ của Nga chống lại các mối đe dọa từ Mỹ và các nước đồng minh.

Nguyễn Đông