Bộ Quốc phòng Nga sẽ thành lập một sư đoàn máy bay ném bom chiến lược mới ở vùng Viễn Đông, có nhiệm vụ tuần tra ở Thái Bình Dương.

Nga lap su doan may bay nem bom chien luoc tuan tra Thai Binh Duong - Anh 1

Máy bay ném bom Tu-95. (Ảnh: AFP)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Việc thành lập sư đoàn mới đã gần hoàn tất. Sư đoàn này gồm nhiều phi đội máy bay ném bom tầm xa đóng ở Quân khu Miền đông và Quân khu Trung tâm”.

BBC dẫn tin từ nhật báo Izvestia của Nga cho biết, các máy bay Tupolev Tu-22M3 và Tu-95MS sẽ được điều từ Siberia đến Hawaii, Guam và Nhật Bản, tất cả những căn cứ quân sự của Mỹ.

Một quan chức quốc phòng Nga cho biết, hàng chục chiếc Tupolev sẽ hạ cánh tại các căn cứ không quân Belaya và Ukrainka ở phía đông Siberia. Đây là phi đội máy bay ném bom thứ hai của Nga, sau phi đội đầu tiên được thành lập năm ngoái ở phía tây nước này.

Nga từng điều Tu-22M3s không kích ở Syria và Tu-95 thường xuyên tuần tra gần Tây Âu. Lực lượng không quân của NATO phải thường xuyên điều chiến đấu cơ giám sát hoạt động của các phi cơ Nga ở Biển Bắc và Đại Tây Dương.

“Việc Nga tăng cường quân sự ở Thái Bình Dương cho thấy sự nghiêm túc trong tham vọng của Nga ở khu vực phía Đông”, chuyên gia Anton Tsvetov cho biết.

Thông báo trên của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Mỹ liên quan tới cuộc xung đột ở Syria đang ngày càng tăng lên.

Mới đây, hôm 3/10, Mỹ đã tuyên bố ngừng các cuộc đàm phán với Nga về việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. Đáp trả lại, cùng ngày Tổng thống Putin cũng ra sắc lệnh đình chỉ hiệp ước loại bỏ plutonium làm giàu cấp độ sản xuất vũ khí với Washington.

Mỹ Linh (TH)