Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/1 đã ký sắc lệnh ủy quyền cho Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) thiết lập một hệ thống quốc gia nhằm phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn ảnh hưởng từ các cuộc tấn công máy tính nhằm vào tài nguyên thông tin của liên bang.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Internet.

Các mục đích chính đặt ra cho hệ thống là dự báo tình hình bảo vệ an ninh thông tin liên bang, kiểm soát mức độ bảo vệ các cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của liên bang trước các cuộc tấn công mạng.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin xác định tài nguyên thông tin của liên bang Nga gồm các hệ thống thông tin, các mạng thông tin viễn thông trên lãnh thổ Liên bang Nga cũng như tại các cơ sở đại diện ngoại giao của Nga ở nước ngoài.

Căn cứ theo sắc lệnh, Cơ quan An ninh liên bang Nga có trách nhiệm tổ chức và thực hiện thiết lập hệ thống, giám sát việc thực hiện những công việc này, đảm bảo hoạt động phối hợp với các cơ quan hữu quan khác của chính phủ, phát triển phương pháp xác định các cuộc tấn công bằng máy tính cũng như đưa ra đường lối chỉ đạo để bảo vệ các cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của toàn liên bang.

TTXVN/Tin tức