Bộ Quốc phòng Nga vừa đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh một trong những hệ thống phòng vệ bờ biển Bastion-P đang phóng tên lửa tấn công các mục tiêu trên mặt đất tại Syria.

“Các hệ thống này có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên biển ở khoảng cách 350km và trên đất liền ở khoảng cách 450km”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói trong một phiên họp với nhiều quan chức quân đội cấp cao và Tổng thống Putin vào hôm 15-11.

Nga lan dau su dung he thong phong ve Bastion-P tai Syria - Anh 1

Đây là lần đầu tiên Nga dùng Bastion-P trong thực chiến

Việc Nga sử dụng Bastion-P tại Syria là lần đầu tiên hệ thống phòng vệ bờ biển này được đưa vào thực chiến để tấn công các mục tiêu trên đất liền. Theo giáo sư Konstantin Sivkov tại Học viện Các vấn đề chính trị, đây là một cách để Nga thử nghiệm hệ thống này.

Nga đã bắt đầu phát triển Bastion-P từ những năm 1990 nhưng phải đến năm 2010, hệ thống này mới được đưa vào sử dụng. Các tổ hợp tên lửa Bastion-P được thiết kế để bảo vệ tàu chiến hoặc cơ sở ven biển khỏi những chiến hạm của quân địch. Tổ hợp vũ khí phòng thủ này có thể tiêu diệt các chiến hạm hay mục tiêu trên đất liền của đối phương kể cả trong môi trường đối kháng điện tử dày đặc.

Đạn tấn công của Bastion-P là tên lửa Yakhont, có thể đạt tốc độ bay 800 m/s, tầm bao phủ một khu vực rộng tới 600km. Bastion có 24 tên lửa Yakhont trong tình trạng trực chiến, và chỉ mất khoảng 2,5 giây để làm thao tác phóng.

Video Nga sử dụng hệ thống Bastion-P tại Syria: