- Ngày 4/11, trên toàn nước Nga diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày “Thống nhất dân tộc”. Ngày lễ này bắt nguồn từ chiến thắng của dân quân Nga dưới sự chỉ huy của thủ lĩnh Kuzma Mimin và Dmitri Pozarski đã giải phóng thủ đô nước Nga khỏi quân xâm lược Ba Lan vào ngày 4/11/1612.

Nga ky niem Ngay thong nhat dan toc - Anh 1

Từ năm 2005, ngày mùng 4/11 được lấy làm “Ngày Thống nhất dân tộc”. (ảnh: TASS)

Theo thông cáo báo chí của điện Kremlin, trong ngày hôm nay Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu các hoạt động kỷ niệm bằng lễ đặt hoa tại tượng đài của Kozma Mimin và Dmitry Pozharski trên Quảng trường Đỏ, tiếp đó thăm triển lãm “Vinh quang nước Nga. Lịch sử của tôi” và trao các tặng thưởng Huân chương Hữu nghị và Huân chương Puskin cho các công dân nước ngoài vì những cống hiến to lớn trong việc củng cố hòa bình, tình hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia.

Đặc biệt, năm nay sẽ là lần đầu tiên trao giải thưởng của Tổng thống Nga cho những đóng góp trong việc tăng cường sự đoàn kết của các dân tộc Nga. Người đầu tiên đạt giải thưởng này là Chủ tịch danh dự Hội đồng nhà nước cộng hòa Dagestan.

Trong ngày này, tại thủ đô cũng như ở khắp các tỉnh, thành phố lớn, nhỏ của LB Nga diễn ra nhiều hoạt động mít tinh, tuần hành, văn hóa, văn nghệ kỷ niệm sự kiện lịch sử này. Tại Matxcova 10 nghìn người sẽ tham gia cuộc tuần hành lớn mang tên “Nước Nga là một”. Ở thành phố Saint-Peterburg, quê hương của Cuộc Cách Mạng tháng Mười sẽ diễn ra Lễ hội ánh sáng tái diễn lại lịch sử hình thành của các thành phố bên bờ sông Neva.

Nga ky niem Ngay thong nhat dan toc - Anh 2

Hàng nghìn người sẽ tham gia cuộc tuần hành lớn tại Matxcova.

Những sự kiện biến động trên thế giới trong thời gian gần đây đã và đang tác động không nhỏ đến nước Nga. Căng thẳng trong quan hệ giữa Nga với phương Tây liên quan đến các cuộc khủng hoảng bên ngoài nước Nga đang đẩy quốc gia này vào giai đoạn khó khăn về đối ngoại. Tuy nhiên, chính trong hoàn cảnh khó khăn đó, tinh thần đoàn kết và thống nhất của nước Nga vẫn đang lên cao. Thành công này phần lớn nhờ vào “người cầm lái” của nước Nga – Tổng thống Vladimir Putin.

Mỹ Nga

(Theo TASS)