VOV.VN - Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố như trên trong cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Poroshenko ngày 26/8.

Theo RT, Ông Putin cam kết Nga sẽ làm mọi điều có thể để hỗ trợ tiến trình hòa bình tại Ukraine.

Tuy nhiên, ông Putin cho biết Nga đã và sẽ không bao giờ đặt ra các điều kiện để giải quyết cuộc xung đột trong nội bộ của Ukraine, chính vì vậy, một thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tại nước này sẽ không được đưa ra bàn thảo nếu không có những đề xuất của lãnh đạo Ukraine.

Từ trái sang phải: Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Belarus Lukashenko, Tổng thống Ukraine Poroshenko và Cao Ủy EU Ashton (Ảnh RIA)

“Chúng tôi không thể bàn thảo gì về bất kỳ một điều kiện ngừng bắn nào giữa Kiev, Donetsk và Lugansk”, ông Putin nhấn mạnh.

“Chúng tôi chỉ hỗ trợ để tạo ra một môi trường tin cậy nhất có thể để các bên tham gia đàm phán và đây là điều mà chúng tôi muốn nói tới”, ông Putin nói thêm.

Trong khi đó, một nhóm công tác về việc thiết lập thỏa thuận giữa Ukraine và EU sẽ phải tiến hành lại công việc của mình một cách sớm nhất có thể để đưa ra những điều kiện cuối cùng cho việc thành lập một khu vực tự do thương mại, ông Putin cho biết.

“Không phải mọi quan điểm của chúng tôi đều được các đối tác chấp thuận, nhưng ít nhất chúng tôi đã lắng nghe và chấp thuận việc trao đổi quan điểm giữa các bên nhằm đưa ra những giải pháp cụ thể”, ông Putin nói và cho biết trong trường hợp các bên không thể đưa ra thỏa thuận cuối cùng, Nga sẽ phải tiến hành các biện pháp để bảo vệ nền kinh tế của mình.

Ngoài ra, Tổng thống Nga nhấn mạnh các bên cần phải nhất trí rằng việc nối lại đàm phán về năng lượng và khí đốt là cực kỳ cấp thiết.

Trong khi đó, Tổng thống Poroshenko đã nhanh chóng rời khỏi khu vực diễn ra đàm phán mà không đưa ra một tuyên bố nào với báo giới.

Sau khi kết thúc các cuộc đàm phán với các nhà ngoại giao phương Tây tại Đại sứ quán Ukraine ở Minsk, Belarus, phát biểu với báo giới tại đây ông Proshosenko cho biết Ukraine đã đạt được một thỏa thuận với Nga về việc tiến hành tham vấn giữa lực lượng hải quan và tướng lĩnh của hai bên để đặt ra những điều kiện ban đầu để đạt được một thỏa thuận giải quyết tình hình căng thẳng tại miền Đông Ukraine.

Ông Poroshenko cũng khẳng định rằng một kế hoạch hòa bình tại đây cũng sẽ sớm được chuẩn bị để ngăn chặn tình trạng thù địch tại đây.

“Chúng tôi sẽ chuẩn bị một lộ trình để sớm đạt được một lệnh ngừng bắn với sự tham gia của tất cả các bên liên quan”, ông Poroshenko nói.

Cuộc đàm phán giữa ông Putin và ông Poroshenko tại Minsk là lần đầu tiên hai bên có các cuộc gặp chính thức kể từ khi ông Poroshenko lên nhậm chức vào tháng 6 vừa qua.

Lãnh đạo hai nước đã ngồi vào bàn đàm phán vào lúc 18h chiều 26/8 (giờ GMT) và tham dự các cuộc thảo luận với sự tham gia của các nước trong Liên minh Hải quan Á- Âu, Ukraine và EU để bàn về việc ký kết thỏa thuận giữa EU và Ukraine.

Cao ủy của Liên minh châu Âu phụ trách về An ninh và Đối ngoại Catherine Ashton cho biết các cuộc thảo luận giữa các bên là rất tích cực. Bà Ashton cũng nhấn mạnh việc cần phải đạt được lệnh ngừng bắn tại Ukraine.

“Tất cả chúng ta đều mong muốn có những đột phá trong đàm phán”, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố sau khi kết thúc các cuộc đối thoại đa phương.

“Tuy nhiên, chỉ nội việc tổ chức cuộc gặp này ngày 26/8 đã là một thành công”, ông Lukashenko nói và nhấn mạnh: “Các cuộc đàm phán vẫn còn có rất nhiều khó khăn. Các bên còn quá nhiều khác biệt trong quan điểm và đôi lúc những khác biệt này là rất cơ bản. Các bên đều nhất trí về sự cần thiết phải hạ nhiệt tình hình căng thẳng và giải phóng các con tin”./.