Nga sẵn sàng nỗ lực hơn nữa để khôi phục tiến trình hòa giải giữa Israel-Palestine tuy nhiên Moskva sẽ không tìm cách thay thế Mỹ với tư cách nhà trung gian và điều phối viên.

Nga khong muon thay My lam trung gian hoa giai Israel-Palestine - Anh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn:

israelnationalnews.com)

Nga sẵn sàng nỗ lực hơn nữa để khôi phục tiến trình hòa giải giữa Israel-Palestine cũng như các cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa lãnh đạo hai bên, tuy nhiên Moskva sẽ không tìm cách thay thế Mỹ với tư cách nhà trung gian và điều phối viên.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình số 2 của Israel, ngày 5/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh Nga không muốn thay thế bất cứ quốc gia nào và Bộ tứ trung gian hòa giải đang tồn tại hiện nay về nguyên tắc vẫn là mô hình vững chắc.

Mặt khác, trong những năm gần đây, Nga không nhận thấy bất cứ dấu hiệu tích cực nào trong tiến trình hòa giải ở Trung Đông do Mỹ không thực sự nỗ lực theo hướng này.

Theo ông Medvedev, Nga sẵn sàng nỗ lực hơn nữa để khôi phục tiến trình này, trong đó có các cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở bất cứ nơi nào mà lãnh đạo hai nước mong muốn. Tuy nhiên, Nga sẽ không tìm cách để thay thế Mỹ./.