(NLĐO) – Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh Nga sẽ cố gắng không để Syria bị cô lập về quân sự và ủng hộ đàm phán hòa bình.

Phát biểu tại Abu Dhabi sau hội nghị cấp bộ trưởng giữa Nga và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh hôm 1-11, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Lập trường của Nga về các vấn đề của Syria không thay đổi. Trước hết, không lực lượng bên ngoài nào được can thiệp quân sự vào xung đột giữa chính phủ Syria và phe đối lập. Thứ hai, chính phủ và phe đối lập Syria cần bắt đầu đàm phán với nhau”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi không ủng hộ đề xuất của một số nước khác nhằm cô lập Syria với thế giới. Đàm phán hòa bình là cách duy nhất bảo đảm rằng Syria sẽ quyết định tương lai của nước này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định lập trường của Nga về Syria không thay đổi (Ảnh: EPA)

Truyền hình nhà nước Syria cho biết Damascus đã đồng ý kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập nhằm chấm dứt đàn áp cuộc nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad. Syria sẽ chính thức thông báo chấp thuận bản lộ trình hòa bình tại trụ sở của Liên đoàn Ả rập ở Cairo - Ai Cập trong ngày 2-11.

Trước đó, Nga và Trung Quốc đã dùng quyền phủ quyết để phản đối dự thảo nghị quyết về Syria, một nghị quyết không loại trừ khả năng phương Tây can thiệp quân sự vào nước này. Moscow và Bắc Kinh lo ngại rằng sự can thiệp này có thể khiến kịch bản Libya ở Syria tái diễn. Mỹ và NATO cũng tuyên bố không can thiệp quân sự vào Syria.

Nga sẽ "đáp trả quân sự" đối với lá chắn tên lửa của NATO

Theo AFP, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 1-11 cho biết Nga có thể áp dụng các biện pháp "mang tính quân sự" nếu những phản đối của nước này đối với hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO bị phớt lờ.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Vecernje Novosti của Serbia, ông Lavrov nói: "Nếu trong tương lai, các đối tác tiếp tục bỏ qua quan điểm của Nga, chúng tôi sẽ phải bảo vệ lợi ích của mình bằng các cách khác. Có thể cần một sự đáp trả mang tính quân sự. Nhưng chúng tôi không mong muốn một diễn biến như vậy".

Hồi tháng 9, Mỹ đã ký thỏa thuận với nước láng giềng Romania của Serbia về việc triển khai các tên lửa đánh chặn của Mỹ trên lãnh thổ Romania.