Khi Nga tuyên bố hệ thống tên lửa ngụy trang Club-K sẽ được dành riêng cho xuất khẩu đã khiến Bắc Kinh mừng thầm, nhưng thực tế lại khác...

Truyền thông Nga cho biết, các cuộc thử nghiệm Club-K đã được diễn ra vào giữa năm 2012 và thu được kết quả vô cùng tích cực. Do vậy Nga đã quyết định chào hàng loại tên lửa ngụy trang ưu việt này tới các khách hàng quen thuộc của mình.

Tuy nhiên, điều khiến Bắc Kinh cảm thấy tự ái với quyết định xuất khẩu tên lửa ngụy trang Club-K của Nga đó là không đưa TQ vào danh sách được mua loại tên lửa đặc biệt này với lý do tên lửa Club-K không được bán cho các quốc gia có tiềm năng sao chép, ăn cắp công nghệ cao.

Nếu chỉ là một hệ thống tên lửa thông thường thì có lẽ Bắc Kinh sẽ không có những phản ứng quyết liệt như vậy, nhưng với Club-K thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác.

Club-K, do công ty Morinformsystem-Agat JSC thiết kế, là loại hệ thống tên lửa di động có tính năng cơ động đặc biệt và khả năng ngụy trang độc đáo. Đây là một phương án và lựa chọn hợp lý cho những quốc gia không có tiềm lực kinh tế mạnh nhưng có học thuyết quân sự thông minh, biến hóa.

Điểm độc đáo của hệ thống không phải ở khía cạnh vũ khí mà ở việc ngụy trang. Toàn hệ thống được đặt trọn vẹn trong các container tiêu chuẩn, các container này có thể đặt trên tàu hỏa, xe tải, tàu vận tải biển, tàu quân sự.

Các tàu hàng chứa container Club-K hay các xe kéo dân dụng, tàu hỏa sẽ lặng lẽ tiếp cận khu vực chiến đấu mà đối phương gần như không thể phát hiện được. Hệ thống sẽ nằm im ở trạng thái phục kích khi đã tiếp nhận được thông số về mục tiêu từ các phương tiện trinh sát sẽ chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Thời gian sẵn sàng chiến đấu chỉ mất có 5 phút. Tên lửa sẽ được nạp mục tiêu và dẫn đường ban đầu thông qua các phương tiện khác như trạm radar bờ biển, từ trực thăng, hay từ tàu chiến khác trong khu vực.

Với tốc độ gấp 3 lần vận tốc âm thanh, quỹ đạo bay kiểu “zic-zắc” rất khó đánh chặn, tầm bắn 300 km tên lửa Club-K lại càng khiến cho đối phương khó tiên liệu sớm.

Club-K có thể iêu diệt tàu mặt nước, hạ gục các mục tiêu gần bờ và sâu trong lục địa. Điều này sẽ giúp công tác bảo vệ biển đảo của các quốc gia được tốt hơn. Chính vì lẽ này mà Bắc Kinh lại càng thèm muốn Club-K hơn bao giờ hết.

Thế nhưng rút kinh nghiệm từ những lần nếm trái đắng trước đây, Moscow đã cảnh giác hơn đối với những hợp đồng mua vũ khí từ TQ, bởi chỉ sau một thời gian ngắn một bản sao các loại vũ khí hiện đại được xuất khẩu tới quốc gia tỷ dân này sẽ lộ diện, và đó chính là điều mà Nga cảm thấy không yên tâm khi xuất hàng sang quốc gia này, cho dù họ có thể bán thêm được một lượng không nhỏ vũ khí của mình.