Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, chính quyền Syria đã có thể vận chuyển hàng viện trợ đến cho người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi chiến tranh bằng đường tàu hỏa do Nga xây dựng.

Mạng lưới đường ray tàu hỏa ở Syria phần lớn đã bị phá hủy do nội chiến hơn 5 năm qua. Vào hôm 13-11, với sự hỗ trợ của nhân sự Nga, chính quyền Syria đã có chuyến tàu cứu trợ nhân đạo đầu tiên đến tỉnh Latakia. Đây là tuyến đường sắt 65km kéo dài từ thành phố cảng Tartus đến thị trấn ven biển Jableh.

Việc vận chuyển hàng nhân đạo bằng tàu hỏa rút ngắn thời gian một nửa so với sử dụng xe ô-tô.

Nga khoi phuc duong ray tau hoa de ho tro nhan dao tai Syria - Anh 1

Tàu hỏa giúp việc vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo nhanh lên gấp đôi

“Lô hàng cứu trợ nhân đạo nặng 27 tấn đến Syria bằng đường biển sau đó được đưa lên tàu hỏa để vận chuyển đến Jableh và phân phát cho người dân Syria bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Chúng tôi mong chờ việc khôi phục nhiều đường tàu hỏa khác tại Syria”, đại diện quân đội Nga, Đại tá Aleksandr Gubanov cho hay.

Trước năm 2011, dân số của Latakia là 1,3 triệu người, tuy nhiên, thêm 1,6 triệu người đã sơ tán tới đây từ các tỉnh khác trong thời gian nội chiến. Rất nhiều người tại đây đang ở trong tình trạng thiếu nhu yếu phẩm cần thiết hoặc không được chăm sóc y tế.

Trước chiến tranh, Syria có 2.423km đường ray tàu hỏa. Trong thời gian tới, Nga có thể sẽ khôi phục lại tuyến đường sắt từ Latakia đến Homs, nơi đã được quân đội chính phủ tái chiếm hoàn toàn từ năm ngoái.