Ngày 28.10, xưởng đóng tàu Phương Bắc (Severnaya) ở St. Petersburg (Nga) khởi công đóng tàu hộ tống tên lửa tàng hình lớp 20386 mang tên Derzkiy, được xem là tàu hộ tống tàng hình mới nhất của Hải quân Nga.

Nga khoi cong tau ho tong ten lua tang hinh hien dai nhat - Anh 1

Theo trang tin Hải quân Nga, dự lễ khởi công có phó đô đốc phụ trách mua sắm vũ khí Hải quân Nga, ông Victor Bursuc.

Tại đây, ông Bursuc phát biểu rằng tàu Derzkiy phát triển từ lớp tàu hộ tống Dự án 20380 sẽ trở thành niềm tự hào của Hải quân Nga. Còn cựu chỉ huy Hải quân, nay là cố vấn chủ tịch tập đoàn đóng tàu Thống nhất (USC) Viktor Chirkov thì tự hào rằng lớp tàu hộ tống tàng hình 20386 là tàu đa chức năng, có thể giải quyết các vấn đề bảo vệ lợi ích của Nga ở vùng biển xa. Ông Chirkov nhấn mạnh rằng thế giới không có loại tàu hộ tống nào có thể so sánh với tàu lớp 20386.

Theo tổng giám đốc viện thiết kế tàu chiến Almaz, ông Alexander Shlyakhtenko, tàu lớp 20386 được hoàn tất thiết kế vào năm 2015, trang bị các thiết bị điện tử hiện đại nhất, các hệ thống robot, cùng hỏa lực cực mạnh với nhiều loại tên lửa bố trí trên tàu.

Lớp tàu này vừa bảo vệ bờ biển vừa có thể tham gia tấn công đối phương ở vùng biển xa với các vũ khí như tên lửa hành trình diệt hạm, tên lửa phòng không, và ngư lôi chống tàu ngầm. Tàu lớp 20386 còn hỗ trợ hỏa lực cho các lực lượng đổ bộ đường biển.

Theo Interfax, tàu lớp 20386 có phần thân và tháp chỉ huy được thiết kế theo hình dáng góc cạnh vát xéo để tăng khả năng tàng hình trước radar đối phương. Tháp pháo của khẩu pháo A-190 (loại 100 mm) cũng được thiết kế để có khả năng giảm hấp thụ radar. Nhiều chi tiết trên con tàu này còn được làm bằng chất liệu composite.

Dự kiến tàu hộ tống tên lửa tàng hình Derzkiy sẽ hoàn thành vào năm 2021, và hải quân Nga cho biết đặt đóng 10 chiếc loại này.

Nga khoi cong tau ho tong ten lua tang hinh hien dai nhat - Anh 2

Đồ họa tàu hộ tống tên lửa tàng hình lớp 20386 của Nga - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Nga khoi cong tau ho tong ten lua tang hinh hien dai nhat - Anh 3

Mô hình tàu 20386 tại một triển lãm hải quân năm 2015 ở Moscow - Ảnh: bastion-karpenko.ru

Tàu hộ tống tên lửa tàng hình lớp 20386 dài 109 m, ngang rộng nhất 13 m, lượng choán nước 3.400 tấn, tốc độ 30 knot (55,5 km/giờ), tầm hoạt động 5.000 hải lý (9.200 km), thủy thủ đoàn và sĩ quan chỉ có 80 người.

Tàu trang bị 2 động cơ turbin khí và 2 tổ máy diesel đều do Nga chế tạo.

Vũ khí trang bị cho lớp tàu này gồm 1 pháo hạm A-190 loại 100 mm, 2 pháo phòng không bắn nhanh tầm gần AK-630M (loại 30 mm), 2 dàn tên lửa đối hạm (4 ống phóng/dàn, phóng tên lửa Uran hoặc Klub) đặt ở phần giữa bên trong thân tàu, 16 ống phóng tên lửa phòng không Redoubt phía trước tàu, 2 dàn phóng ngư lôi loại Paket-NK (2 ống phóng/dàn) ở hai bên hông phía sau của tàu.

Tàu mang theo 1 trực thăng Ka-27PL dùng dò tìm và săn tàu ngầm, hoặc máy bay không người lái.

Nga khoi cong tau ho tong ten lua tang hinh hien dai nhat - Anh 4

Mô hình tàu 20386 tại một triển lãm hải quân năm 2015 ở Moscow - Ảnh: bastion-karpenko.ru

Nga khoi cong tau ho tong ten lua tang hinh hien dai nhat - Anh 5

Nga khoi cong tau ho tong ten lua tang hinh hien dai nhat - Anh 6

Khu vực bố trí tên lửa diệt hạm Uran hoặc Klub

Nga khoi cong tau ho tong ten lua tang hinh hien dai nhat - Anh 7

Khu vực bố trí tên lửa phòng không

Nga khoi cong tau ho tong ten lua tang hinh hien dai nhat - Anh 8

Khu vực bố trí ngư lôi chống tàu ngầm

Nga khoi cong tau ho tong ten lua tang hinh hien dai nhat - Anh 9

Khoang sau của lớp tàu hộ tống 20386 có thể dùng để làm nơi cất giữ trực thăng, thiết bị chuyên dụng, xuồng đổ bộ

Nga khoi cong tau ho tong ten lua tang hinh hien dai nhat - Anh 10

Nga khoi cong tau ho tong ten lua tang hinh hien dai nhat - Anh 11

Nga khoi cong tau ho tong ten lua tang hinh hien dai nhat - Anh 12

Hoặc bố trí hệ thống tên lửa Klub-K phóng từ container - Nguồn: bastion-karpenko.ru

Theo các diễn đàn quân sự của Nga, đặc điểm của lớp tàu hộ tống 20386 là có tính chất modul, tức có thể thay thế những phần không gian trên tàu để phù hợp các yêu cầu. Chẳng hạn phần sau tàu, bên dưới sàn đáp trực thăng là các khoang có thể thay đổi để cất giữ trực thăng, xuồng đổ bộ cao tốc, hoặc bố trí hệ thống tên lửa Klub-K phóng từ container theo yêu cầu khách hàng nếu loại tàu này được xuất khẩu (dưới tên gọi là Tiger - Con Hổ).

Xem clip về đồ họa lớp tàu hộ tống tên lửa tàng hình 20386 của Nga - Nguồn:Truyền hình quân đội Nga - Viện thiết kế Almaz:

Anh Sơn