Đầu đạn nhiệt hạch của tên lửa RS-28 "Sarmat" Nga có sức nổ tương đương 50 triệu tấn TNT, gấp 3.330 lần quả bom hạt nhân mà Mỹ từng ném xuống Hiroshima.

Hãng thông tấn RT đưa tin, ngày 24/10, Điện Kremlin đã công bố những hình ảnh đầu tiên của tên lửa đạn đạo mang đầu đạn nhiệt hạch RS-28 "Sarmat" của Viện thiết kế tên lửa Makeyev.

Nga khoe so huu ten lua manh gap 3.000 lan bom hat nhan My - Anh 1

Hình mẫu tên lửa RS-28 "Sarmat".

Tên lửa mang đầu đạn nhiệt hạch này dự kiến sẽ được sản xuất từ năm 2018. Phát ngôn viên của Viện thiết kế tên lửa Makeyev cho biết RS-28 có phục vụ nhiệm vụ răn đe tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Nga.

Được biết, tên lửa Sarmat sẽ thay thế cho phiên bản RS-36M. Mỗi quả tên lửa nặng ít nhất 100 tấn, có thể mang 10-16 đầu đạn và mồi bẫy với tổng khối lượng 10 tấn. Sức nổ tối đa của RS-28 "Sarmat" tương đương với 50 triệu tấn TNT, gấp 3.330 lần quả bom hạt nhân được Mỹ ném xuống Hiroshima.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter từng lên tiếng cảnh báo rằng nước Nga ngày nay có thể sẵn sàng hơn so với Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh trước đây trong việc triển khai vũ khí hạt nhân.

Ông Carter đã cáo buộc Nga vì sự "đe dọa tấn công hạt nhân," bày tỏ quan ngại về sự theo đuổi của Nga nhằm nâng cấp hệ thống vũ khí nguyên tử của nước này.

Thu Phương (Theo RT)