Giới chức Nga vừa lên tiếng trước mâu thuẫn Nga - Mỹ ngày càng tăng về tình hình Syria.

Đối đầu trực diện với Mỹ không nằm trong chủ trương ngoại giao của Liên bang Nga. Đây là tuyên bố được Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev đưa ra khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình "Nước Nga 24" ngày 8/10.

Ông nêu rõ "Một cuộc chiến trực diện giữa Nga và Mỹ là kịch bản tồi tệ nhất cần phải tránh bằng mọi giá. Nói một cách chính xác, trong kế hoạch của Nga, khả năng xung đột với Mỹ là hoàn toàn không được tính đến."

Theo Kosachev, Nga tin tưởng chắc chắn vào sự đúng đắn của mình trong các hoạt động tại Syria cũng như trong việc cần phải làm gì để kiến tạo hòa bình cho quốc gia Trung Đông này. Ông cũng khuyến cáo "Mỹ không nên làm bất kỳ điều gì gây tổn hại lợi ích của Washington, cũng như là cần tính đến cả lợi ích của Nga."

Nga khang dinh khong co y muon doi dau voi My ve Syria - Anh 1

Một nơi đổ nát ở Syria.

Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh những bất đồng gay gắt về giải pháp cho cuộc xung đột Syria đã khiến quan hệ Nga và Mỹ đang bị đẩy xuống mức thấp nhất thời gian gần đây.

Trước đó, hãng thông tấn Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 6/10 khẳng định Nga và Mỹ có một thỏa thuận về việc ngăn chặn xảy ra xung đột giữa hai bên trên lãnh thổ Syria sau khi Washington đơn phương ngừng đàm phán trao đổi thông tin với Moskva.

Bà Zakharova tuyên bố: "Nga và Mỹ đã ký một thỏa thuận về ngăn chặn xung đột trên lãnh thổ Syria" khi được hỏi về nguy cơ xảy ra xung đột trực tiếp giữa các lực lượng quân sự của Nga và Mỹ ở Syria.

Bên cạnh đó, bà Maria Zakharova cho biết thỏa thuận tránh va chạm trên không phận Syria giữa Nga và Mỹ vẫn còn giá trị, sau khi Mỹ tuyên bố đã ngừng các cuộc đàm phán với Nga về một lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt bạo lực ở Syria.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Nga Rossiya 1, bà Maria Zakharova cho biết tình hình tại Syria rất phức tạp, điều đó tạo điều kiện cho các nhóm khủng bố hoạt động, và chúng có thể tràn sang châu Âu, Mỹ và các quốc gia khác. Theo bà, cho đến nay, tất các giải pháp trong giải quyết khủng hoảng Syria đã bị đẩy đi quá xa.

Hòa Hậu (t/h)