(Chinhphu.vn) - Ngày 17/4, Nga kêu gọi tất cả các bên ở Syria duy trì thỏa thuận ngừng bắn và tuân thủ kế hoạch hòa bình 6 điểm của Đặc phái viên Kofi Annan.

Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thỏa thuận ngừng bắn và các phe phái tại Syria cần thực hiện nghiêm túc, nhất quán những nghĩa vụ đã quy định trong kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên Annan.

Nga cũng kêu gọi nhanh chóng triển khai một cơ chế giám sát của LHQ tại Syria.

Cũng trong ngày 17/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng phái đoàn của Ủy ban Điều phối quốc gia (NCC) đối lập ở Syria đang thăm Nga đã đạt được sự đồng thuận về cách tiếp cận đối với cuộc khủng hoảng Syria. Theo đó, hai bên nhất trí theo kế hoạch hòa bình của ông Annan, bác bỏ bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài, đặc biệt là can thiệp quân sự.

Ngày 17/4, các Bộ trưởng Liên đoàn Arập đã có cuộc họp với Đặc phái viên Annan tại Qatar để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria. Sau cuộc gặp, Liên đoàn ra tuyên bố yêu cầu Chính phủ Syria hỗ trợ các quan sát viên LHQ thực hiện nhiệm vụ của mình, đồng thời cho phép nhóm này đến mọi nơi họ muốn ở Syria, không áp đặt điều kiện hay ngăn cản các quan sát viên.

Trước đó, ngày 15/4, phái đoàn quan sát viên của LHQ gồm 6 người đã tới thủ đô Syria để thực hiện việc giám sát thảo thuận ngừng bắn theo đề xuất của Đặc phái viên Kofi Annman.

Tuy nhiên, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, bạo lực vẫn tiếp diễn ở một số thành phố ở Syria trong ngày 17/4 làm nhiều dân thường thiệt mạng.

Nguyễn Vũ