Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/10 thông báo nước này quyết định kéo dài "tình trạng ngừng bắn nhân đạo" ở thành phố Aleppo tại Syria tới 16h giờ GMT (23h giờ Việt Nam) để cho phép thường dân và các tay súng phiến quân rời thành phố này.

Nga keo dai lenh ngung ban o Aleppo - Anh 1

Khói bốc lên sau một cuộc không kích của lực lượng đối lập ở thành phố Aleppo, Syria ngày 20/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan chức cấp cao của quân đội Nga, ông Sergei Rudskoi nói: "Theo đề nghị của đại diện LHQ và các tổ chức quốc tế khác, Tổng thống Nga quyết định kéo dài tình trạng ngừng bắn nhân đạo ở Aleppo thêm 24 giờ nữa".

Cùng ngày, Hội đồng nhân quyền (HRC) Liên hợp quốc (LHQ) đã ra thông cáo về tình hình nhân đạo ngày càng diễn biến tồi tệ tại thành phố Aleppo của Syria.

Thông cáo nhấn mạnh con số đáng báo động về tình trạng dân thường bị thương vong trong bối cảnh bạo lực đang leo thang nghiêm trọng ở Aleppo, đặc biệt là các vụ không kích xuống thành phố này. HRC cũng lên án các vụ tấn công khủng bố ngày càng gia tăng tại những khu vực do các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Jabhat Fateh al-Sham (trước đây có tên là Mặt trận Al-Nusra) kiểm soát.

Đáng lưu ý, HRC yêu cầu tất cả các bên, đặc biệt là giới chức chính quyền Syria và đồng minh, tuân thủ các nghĩa vụ đã cam kết về luật nhân đạo và nhân quyền; chấm dứt ngay lập tức việc ném bom và các chuyến bay quân sự trên Aleppo. Thực chất, thông cáo này nhằm vào Nga và chính quyền Syria.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Anh đã đề nghị HRC tổ chức cuộc họp khẩn nói trên để bàn về tình hình tại Aleppo mặc dù phiên họp của cuối cùng của Đại hội đồng HRC trong năm 2016 đã bế mạc trước đó.

TTXVN/Tin Tức