Giới chức quân sự Nga vào ngày hôm qua tuyên bố sẽ hợp tác với Trung Quốc trong nỗ lực nhằm ngăn chặn nguy cơ từ chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Nga 'hop luc' cung Trung Quoc doi pho la chan ten lua My - Anh 1

(Ảnh minh họa)

Thông tin trên được Trung tướng Viktor Poznikhir, thành viên Bộ tổng tham mưu Quân đội Nga đưa ra trong một hội nghị về an ninh diễn ra tại Trung Quốc.

Trung tướng Poznikhir cáo buộc Lầu Năm Góc về việc phát triển hệ thống lá chắn tên lửa như một phần của kế hoạch cho một cuộc tấn công "phủ đầu" bằng vũ khí hạt nhân trong tương lai.

"Hệ thống phòng thủ tên lửa có thể thay đổi đáng kể cán cân về sức mạnh tấn công hạt nhân, cho phép họ lên kế hoạch về một đòn tấn công phủ đầu hiệu quả hơn", Tướng Poznikhir cho biết.

Tướng Poznikhir lưu ý rằng Nga và Trung Quốc đã tổ chức các buổi tập trận vào đầu năm nay để mô phỏng nỗ lực hợp tác giữa 2 bên để chống lại các đòn tấn công bằng tên lửa được bảo vệ bởi hệ thống phòng thủ tên lửa đặt gần biên giới. Ông cho biết một cuộc tập trận tương tự sẽ tiếp tục được Nga và Trung Quốc tiến hành vào năm sau.

Tại hội nghị trên, Tướng Poznikhir còn phủ nhận tuyên bố của Mỹ rằng các lá chắn tên lửa mà nước này đang xây dựng là nhắm chống lại các mối nguy hiểm tiềm năng từ Triều Tiên và Iran.

Tuấn Ngọc (Theo CBS)