VOV.VN - Đến thời điểm này, Nga đã hoàn thành các cuộc thảo luận với 7/22 Ủy ban của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế.

Tất cả mọi quyết định liên quan tới việc Nga gia nhập Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Đó là tuyên bố của Tổng thư ký Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế Angel Gurria khi tham dự Diễn đàn Gaidar tại Moscow từ ngày 15 đến 18/1.

Năm 1995, Nga lần đầu tiên bày tỏ mong muốn gia nhập OECD, tổ chức gồm 34 nền kinh tế phát triển trên thế giới. Tuy nhiên rào cản lớn nhất của Nga khi đó là Nga chưa trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Sau khi Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2012, quá trình xin gia nhập Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế mới chính thức bắt đầu.

Để trở thành thành viên OECD, luật pháp của Nga cũng như môi trường kinh doanh tại Nga phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế liên quan. Điều này sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán với 22 Ủy ban liên quan của Tổ chức phát triển kinh tế.

Ông Gurria cho biết, Nga là một nước lớn và là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nga đóng vai trò quan trọng ở châu Âu cũng như trên thế giới. Do đó, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế cũng quan tâm việc Nga gia nhập tổ chức này.

Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov cho rằng, trở thành thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế sẽ mở đường cho Nga tiếp cận các môi trường kinh doanh tiến bộ nhất thế giới. Theo ông Shuvalov, Nga đã thực hiện được 1/3 quãng đường gia nhập tổ chức này. Cho tới thời điểm này, Nga đã hoàn thành các cuộc thảo luận với 7 trong số 22 Ủy ban của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế./.

Thùy Linh/VOV - Trung tâm Tin
Theo Tiếng nói nước Nga