Việc hiện đại hóa trang thiết bị kỹ thuật và nâng cấp lực lượng vũ trang của Nga ở khu vực phía bắc đang làm NATO cũng như các quan chức Na Uy và Mỹ lo ngại, - Wall Street Journal viết đề cập Đô đốc Haakon Bruun-Hanssen, Chỉ huy Lực lượng Quốc phòng Na Uy.

Theo lời Đô đốc được tờ báo trích dẫn, các tiềm năng quân sự của Nga và phương Tây "đã tiếp cận rất gần nhau, như thời Chiến tranh Lạnh".

Nhưng ông lưu ý giờ đây "chúng ta đề cập tới các khung gầm, thiết bị cảm biến, hệ thống vũ khí loại hình mới, có khả năng hoạt động linh hoạt và hiệu quả hơn nhiều so với thời Chiến tranh Lạnh." Đô đốc Mullen cho rằng, Na Uy cần tăng cường giám sát các tàu ngầm lặng lẽ mới của Nga, cũng như các máy bay và tàu.

Các quan chức NATO nói với tờ báo rằng, họ đã tăng cường các cuộc tập trận hải quân trong khuôn khổ hành động nhằm "kiềm chế sự hung hăng của Nga.

Nga hiện đại hóa quân đội là mối lo ngại của NATO.

"Đặc biệt, vào mùa hè ở Biển Na Uy đã diễn ra các hoạt động của tàu ngầm tám nước đồng minh. Đại diện NATO cho biết, để kiềm chế căng thẳng cần tới cả biện pháp ngoại giao vì trong khu vực này có tới 5 nước thành viên NATO.

Mới đây, 8 quốc gia đồng minh NATO đã tiến hành cuộc tập trận liên quan đến tàu ngầm ở vùng biển Na Uy.

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 7/2016, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết các đồng minh NATO “không có khả năng chống lại một cách nhanh chóng những thách thức từ Nga tại các vùng biển phía Bắc của Đại Tây Dương và Biển Baltic”.

Báo cáo cũng khuyến nghị NATO tăng cường tàu ngầm tiên tiến và công nghệ hiện đại để thực hiện việc giám sát hàng hải.

Quan hệ giữa NATO và Nga xấu đi nhanh chóng từ tháng 3/2014, sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Hội đồng NATO – Nga cũng bị đóng băng.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết Moscow không phải là mối đe dọa cho bất cứ quốc gia nào, nhưng cũng sẽ không bỏ qua những hành động gây nguy hại tới lợi ích Liên bang.

Công Danh (t/h)

Công Danh (t/h)