Nga đã tiết lộ hình ảnh hiếm đầu tiên về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được vũ trang nhiệt hạch siêu nặng, RSS-28 Sarmat.

Sarmat, được thiết kế để có thể tích hợp đầu đạn siêu thanh, dự kiến sẽ đi vào sản xuất đầu năm 2018.

Sarmat đang được phát triển tại Cục Thiết kế Tên lửa Makeyev ở thành phố Miass. Hình ảnh đầu tiên về tên lửa tương lai mới này đã được cơ quan trên công bố hôm 23/10.

Nga he lo vu khi khung thay the ten lua "quy Sa tang" - Anh 1

Tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat. Ảnh: makeyev.ru

Một thông báo ngắn được ký bởi nhà thiết kế trưởng V. Degtar và nhà thiết kế hàng đầu Y. Kaverin nêu rõ: “Theo sắc lệnh của Bộ Quốc phòng Nga vào năm 2010 và kế hoạch giai đoạn 2012-2013, Cục thiết kế tên lửa Makeyev đã nhận được chỉ thị bắt đầu thiết kế và phát triển tên lửa Sarmat. Loại tên lửa chiến lược tương lai này được phát triển để bảm bảo và thực hiện hiệu quả mục tiêu răn đe hạt nhân của lực lượng chiến lược Nga”.

Động cơ giai đoạn đầu PDU-99 của tên lửa đã được thử nghiệm trong tháng 8 vừa qua, trong khi đầu đạn siêu thanh của ICBM tương lai được cho là đã được thử nghiệm trước đó trong tháng 4.

Sarmat được phát triển để thay thế gia đình ICBM RS-36M - NATO định danh "quỷ Sa tăng" - vốn đi vào phục vụ trong những năm 1970 và 1980. Tên lửa tương lai, nặng ít nhất 100 tấn, được cho là có thể mang được 10 đầu đạn hạng nặng hoặc 16 đầu đạn hạng nhẹ bao gồm cả đầu đạn nhiệt hạch, cùng khả năng bay lượn linh hoạt hay có thể vượt qua hệ thống gây nhiễu của đối phương.

Sarmat dự kiến sẽ được đưa vào phục vụ cuối năm 2018 và thay thế hoàn toàn gia đình tên lửa RS-36M vào năm 2020.

Công Thuận (RT)