Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định hủy chuyến thăm Pháp, động thái mới nhất đánh dấu việc quan hệ giữa Moscow và phương Tây đang đi xuống.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa hoãn chuyến thăm Pháp vào tuần tới sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố sẽ chỉ tiếp người đồng cấp Nga để đàm phán về Syria.

Nga giai thich viec Tong thong Putin huy tham Phap - Anh 1

Tổng thống Nga Putin quyết định hủy chuyến thăm Pháp.

Giới chức Pháp đã nỗ lực gia tăng áp lực lên Nga sau khi nước này phủ quyết bản dự thảo nghị quyết về Syria do Pháp đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ). Giới chức Pháp đã bày tỏ thái độ phản đối việc Nga hỗ trợ chính phủ Syria không kích các khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát tại Aleppo và “dọa” sẽ cân nhắc việc có tiếp ông Putin trong chuyến thăm ngày 19/10 hay không.

“Tôi muốn thông báo với ông Putin rằng, tôi sẽ không dự các lễ đón với ông Putin nhưng tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại về Syria”, ông Hollande phát biểu tại Hội đồng châu Âu tại Strasbourg.

Tổng thống Nga dự kiến ghé thăm một triển lãm nghệ thuật của Nga ở thủ đô nước Pháp vào ngày 19/10.

Nhưng đến chiều ngày 11/10, ông Dmitry Peskov - thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết, ông Vladimir Putin quyết định dừng chuyến thăm của ông tới Pháp “vì một số chương trình dự kiến trong chuyến thăm bị hủy bỏ vào phút chót”.