Nga xác nhận đã đưa hệ thống tên lửa S-300 đến căn cứ hải quân Nga ở cảng Tartus của Syria.

Nga dua ten lua S-300 toi Syria - Anh 1

Nga đưa tên lửa S-300 tới Syria

Mỹ tin chắc rằng Nga đã bố trí tại Syria những hệ thống phòng không mới nhất S-300VM (SA-23 Gladiator theo thuật ngữ của NATO).

Đó là thông báo trên kênh truyền hình Fox News hôm thứ Hai, dựa theo 3 nguồn tin ẩn danh tại Mỹ.

Theo Fox News, hệ thống trên của Nga có khả năng đánh chặn máy bay và tên lửa hành trình hiện có trong trang bị của lực lượng Mỹ. Theo các nguồn tin mà Fox News trích dẫn, các thành tố của S-300 đang hiện diện "tại bến cảng" căn cứ Nga ở Tartus. Tổ hợp hệ thống này chưa được triển khai.

Khi được hỏi hệ thống như vậy nhằm hướng chống ai, các đại diện Mỹ đã trả lời "bóng gió" rằng các tổ chức khủng bố ở Syria không có máy bay và tên lửa hành trình.

Theo phóng viên quốc phòng và ngoại giao BBC Jonathan Marcus, việc điều hệ thống S-300 đến căn cứ hải quân ở Tartus đánh dấu lần đầu tiên Nga đưa hệ thống này ra ngoài lãnh thổ.

Marcus cho rằng, động thái trên chứng tỏ Nga đang củng cố phòng không tại Syria. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho Washington rằng sẽ phải trả giá nếu Mỹ định can thiệp chống các hoạt động của Syria hay Nga.

Trước thông tin do truyền thông Mỹ đưa ra, theo BBC, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rằng nước này đã gửi hệ thống tên lửa S-300 đến căn cứ hải quân Nga ở cảng Tartus của Syria.

Người phát ngôn quốc phòng Igor Konashenkov cho biết, mục đích của hệ thống này là bảo đảm an toàn phòng không cho căn cứ.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Victor Ozerov khẳng định, Nga có quyền triển khai các hệ thống phòng không S-300 tại Syria để giải quyết nhiệm vụ của lực lượng quân sự Nga tại đó và ngăn chặn các sự cố như Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24.

"Không ai, kể cả các thỏa thuận quốc tế, cấm chúng tôi bố trí các hệ thống đó ở những nơi lực lượng không quân Nga đóng quân, điều đó là cần thiết để giải quyết nhiệm vụ của Nga ở Syria" - Thượng nghị sĩ Nga cho biết.

Theo ông, nhu cầu về hệ thống phòng không có thể xuất hiện khi cần bảo vệ lực lượng của Nga "từ trên không và mặt đất".

"Điều đó có thể rất cần thiết, kể cả để tránh cho các sự cố như đã xảy ra với Su-24 của chúng tôi (bị phía Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi) không lặp lại" - ông Ozerov nói.

theo Trí Thức Trẻ