Hạm đội Thái Bình Dương của Nga vừa triển khai các khẩu đội tên lửa chống hạm Bal và Bastion đến quần đảo Kuril đang tranh chấp với Nhật Bản nhằm đảm bảo khu vực này an toàn trước các đợt tấn công đổ bộ hoặc không kích từ tàu sân bay.

Tờ báo Boyevaya Vakhta của hạm đội Thái Bình Dương Nga cho biết, căn cứ hải quân trên đảo Kuril đã nhận được các khẩu đội tên lửa Bal và Bastion, và sẽ tiến hành bắn tập trong tương lai gần.

Giới chức hải quân Nga cho biết, động thái mới chỉ là một phần trong kế hoạch đưa nhiều vũ khí chống hạm hiện đại lên quần đảo Kuril nhằm củng cố khả năng bảo vệ chủ quyền của quân đội Nga tại đây.

Nga dua ten lua chong ham Bal, Bastion len dao tranh chap voi Nhat - Anh 1

Hệ thống tên lửa chống hạm Bal

Bastion là hệ thống phòng vệ bờ biển, sử dụng tên lửa Onyx, có khả năng tiêu diệt chiến hạm hoặc các mục tiêu trên mặt đất ở khoảng cách 600km. Trong khi hệ thống Bal sử dụng tên lửa chống hạm X-35 với tầm bắn 120km.

Chủ quyền quần đảo Kuril, thuộc vùng Sakhalin là nguyên nhân Nga và Nhật Bản chưa kí hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II. Kuril bao gồm 4 đảo nhỏ là Shikotan, Khabomai, Iturup và Kunashir, vốn được Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía bắc.

Vào tháng 9-1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng trong Thế chiến II và đến tháng 2-1946, Liên-xô đã tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này. Trong thời kì Chiến tranh lạnh, Moscow thậm chí còn không coi đây là vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Chỉ đến tháng 10-1993, khi Tổng thống Nga Boris Yeltsin thăm chính thức Nhật Bản, ông mới thừa nhận đây là vấn đề chung giữa 2 nước.

Vào hồi tháng 8 năm nay, Tổng thống Putin đã khẳng định rằng, Moscow không trao đổi chủ quyền với lợi ích kinh tế, tuy nhiên, sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản về vấn đề quần đảo Kuril.