Một radar chống tên lửa lớp Voronezh-DM thế hệ mới sẽ được Nga đưa vào trực chiến ở gần thành phố Armavir thuộc vùng Krasnodar phía Nam đất nước này vào cuối năm nay.

Thông tin trên được ông Oleg Ostapenko, Tư lệnh Lực lượng phòng thủ không gian vũ trụ Nga cho các phóng viên biết ngày hôm qua (19/6) tại căn cứ radar Armavir.

“Trạm radar đang ở giai đoạn chuẩn bị cuối cùng để đưa vào trực chiến”, ông Ostapenko nói. “Chúng tôi sẽ hoàn tất các công việc liên quan vào cuối năm nay”.

Ông Ostapenko cho biết thêm, trạm radar này có thể được đưa vào trực chiến “trước thời hạn đã định”.

Radar chống tên lửa gần Armavir là một trong 4 radar lớp Voronezh thế hệ mới được đưa vào hoạt động ở Nga trong những năm gần đây.

Hai radar Voronezh-M đã được triển khai ở Lekhtusi gần St. Petersburg và gần thành phố Usolye-Sibirskoe thuộc vùng Irkutsk của Siberia.

Một radar lớp Voronezh-DM khác đặt ở mũi cực Tây Kaliningrad cũng đã được đưa vào trực chiến tháng 11 năm ngoái. Ông Dmitry Medvedev, khi đó còn là Tổng thống Nga đã từng nói rằng đây là một phần trong kế hoạch đáp trả các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và NATO tại châu Âu.

Các radar lớp Voronezh-DM có tầm hoạt động 6.000 km. Chúng có thể được triển khai nhanh chóng tới vị trí mới và chỉ cần một kíp vận hành nhỏ so với các trạm thuộc thế hệ trước đây.

Hai phân bộ radar ở Armavir đã được đưa vào hoạt động cho phép giám sát một khu vực rộng lớn từ Pháp, Tây Ban Nha ở phía Tây tới Algeria ở phía Tây Nam, Sudan ở phía Nam và Iran, Afghanistan và một phần Ấn Độ, Pakistan ở phía Đông Nam.

Ngày hôm qua, ông Ostapenko cũng cho biết Lực lượng phòng thủ không gian vũ trụ Nga có kế hoạch hoàn tất toàn bộ chương trình triển khai radar Voronezh trước thời hạn 2020.

“Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để rút ngắn thời gian lại”, ông Ostapenko nhấn mạnh.