Nga và quân đội chính phủ Syria đã đưa ra tuyên bố rằng phe đối lập phải rời khỏi Aleppo trước chiều ngày mai, cảnh báo rằng họ sẽ nối lại chiến dịch không kích nếu như điều kiện này không được đáp ứng.

Nga dua ra han chot cho phien quan roi Aleppo - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết phe phiến quân được cho phép rời thành phố trong an toàn và với vũ khí của mình, trong khoảng thời gian từ 9:00 tới 19:00 địa phương ngày 4/11 tới thông qua hai tuyến đường đặc biệt.

Dân thường và những người bị thương sẽ được phép di chuyển thông qua 6 tuyến đường khác.

Quân đội Syria cũng đã đưa ra thông cáo tương tự trong ngày hôm qua, 2/11, rằng phe phiến quân hãy đình chiến và “sử dụng cơ hội này” để rời khỏi thành phố.

Phe phiến quân đã từ chối các thông cáo này.

“Điều này là hoàn toàn không phải cân nhắc. Chúng tôi sẽ không từ bỏ Aleppo cho người Nga và chúng tôi sẽ không đầu hàng”, Zakaria Malahifji- thành viên của nhóm Fastaqim cho biết. Ông này cũng bác bỏ việc sẽ có bất kỳ cửa ngõ nào an toàn để có thể rời khỏi thành phố và kêu gọi người dân không nên cả tin.

Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh ngừng tấn công để “hạn chế thương vong”. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho hay, chính quyền Syria sẽ rút quân, đảm bảo việc phiến quân có thể rút lui theo 2 tuyến đường đã đặt ra.

Nga và các đồng minh của mình ở Syria cho biết họ đã ngừng tấn công nhằm vào Aleppo từ ngày 18/10. Chính phủ phương Tây cho biết các vụ không kích đã làm hàng trăm người thiệt mạng, điều mà Moscow đã từ chối.

Các cuộc hoãn tấn công vì mục đích nhân tạo được thực hiện nhằm cho phép phe phiến quân và dân thường rời khỏi thành phố, nhưng điều này đã không thành hiện thực khi mà giao tranh vẫn nổ ra và hai phe vẫn đổ lỗi cho nhau về việc hạn chế người dân rời khỏi.

Người phát ngôn của Kremlin cho biết hôm 1/11 rằng việc ngừng không kích vẫn còn hiệu lực, nhưng sẽ không thể tiếp tục nếu như phiến quân không ngừng các vụ tấn công của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết phe phiến quân tại Aleppo đã chịu nhiều tổn thất khi giao tranh và đang bị mắc kẹt.

“Tất cả những nỗ lực của phe phiến quân tại Aleppo đều thất bại”, ông này cho hay. “Những tên khủng bố đã chịu nhiều tổn thất về người và vũ khí. Họ không có cơ hội nào để phá vòng vây”.

Hoàng Việt (Theo Reuters)