Theo Tân Hoa xã và AFP, Nga đã đưa ra một dự thảo nghị quyết mới của LHQ về viện trợ nhân đạo cho dân thường Xy-ri. Bản dự thảo được Đại sứ thường trực Nga tại LHQ V.Tru-rơ-kin đưa ra trong cuộc họp của năm nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc) diễn ra theo yêu cầu của phía Nga.

Trước đó, trong cuộc họp với đại diện 15 nước thành viên HĐBA, Nga đã kiên quyết bác bỏ dự thảo nghị quyết được soạn thảo theo sáng kiến của phương Tây và các nước A-rập. Nga cho rằng, dự thảo nghị quyết này có nhiều chi tiết không phù hợp và Nga sẽ không đồng ý nếu các chi tiết này không được sửa đổi.

* Đặc phái viên LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) L.Bra-hi-mi đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gh.Ga-ti-nốp để trao đổi chương trình nghị sự, các ưu tiên, cũng như các biện pháp thúc đẩy đàm phán hòa bình về Xy-ri. Nga cáo buộc Mỹ cố tình bóp méo lập trường của Mát-xcơ-va về Xy-ri sau khi Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma chỉ trích Nga cản trở dự thảo nghị quyết của LHQ về viện trợ nhân đạo ở Xy-ri. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga A.Lu-ca-sê-vích kêu gọi các nước khác, bao gồm Mỹ, tìm giải pháp cho các vấn đề nhân đạo ở các thành phố bị bao vây của Xy-ri.

* Trong khi đó, vòng đàm phán thứ hai giữa đại diện Chính phủ Xy-ri và phe đối lập tại Hội nghị Giơ-ne-vơ 2 đã bước vào ngày thứ ba nhưng vẫn chưa đạt tiến bộ nào khi hai bên vẫn kiên quyết bảo vệ các quan điểm riêng và không nhượng bộ lẫn nhau. Phe đối lập Xy-ri đưa ra đề xuất gồm 22 điểm liên quan thời kỳ chuyển tiếp tại Xy-ri. Theo người phát ngôn phe đối lập L.Xa-phi, đề xuất mới của phe đối lập bao gồm việc việc thành lập Cơ quan điều hành chuyển tiếp, thỏa thuận ngừng bắn, trao trả tù nhân, duy trì luật pháp và trật tự... Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Xy-ri Ph.Mút-đét tuyên bố, chưa đến thời điểm bàn về thời kỳ chuyển tiếp chính trị và cho rằng chấm dứt bạo lực và khủng bố là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự hội nghị.

* Bộ Ngoại giao Đức xác nhận Béc-lin đang cân nhắc tham gia tiêu hủy vũ khí hóa học của Xy-ri. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức M.Sa-phơ cho biết, lực lượng hải quân nước này có thể tham gia bảo đảm an ninh cho tàu đặc chủng "Cape Ray" của Mỹ phá hủy vũ khí hóa học của Xy-ri ở Địa Trung Hải. Trước đó, Béc-lin đã đề xuất tiêu hủy vũ khí hóa học của Xy-ri trên lãnh thổ quốc gia châu Âu này.