Bộ Quốc phòng Nga đã đưa 2 hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động hiện đại nhất “Bal” và “Bastion” đến quần đảo Nam Kuril, đang tranh chấp với Nhật Bản.

Nga dua 2 he thong ten lua den quan dao tranh chap voi Nhat Ban - Anh 1

Hệ thống tên lửa phòng thủ Bastion của Nga.

Ngày 22/11, tờ báo “Trực chiến đấu” của Hạm đội Thái Bình Dương Nga đưa tin quân đội nước này đã đưa 2 hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động hiện đại nhất “Bal” và “Bastion” đến quần đảo Nam Kuril do Moskva kiểm soát song Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa “Bal” và “Bastion” đến 2 đảo Uturup và Kunashir để tăng cường phòng vệ cho các căn cứ hải quân và hạ tầng ven biển. Theo giới quan sát, động thái trên là tín hiệu cho thấy Nga quyết tâm bảo toàn vùng lãnh thổ này.

Sau khi Chiến tranh thế giới II kết thúc, quần đảo trên được sáp nhập vào lãnh thổ Liên Xô khi đó, tuy nhiên Nhật Bản theo đuổi đòi chủ quyền đối với các đảo này. Tranh chấp chủ quyền quần đảo này là trở ngại chính đối với việc thiết lập đầy đủ quan hệ Nga-Nhật và việc hai nước ký hiệp định hòa bình sau chiến tranh.

TTXVN/Tin Tức